IS tái thiết lực lượng, Mỹ quy trách nhiệm cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin CNN, Mỹ cảnh báo rằng IS đang bắt đầu khôi phục lực lượng tại một số khu vực ở Syria, do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria đã buộc các binh lính người Kurd “buông” cuộc chiến chống khủng bố.

Nói về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin (Syria), phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Rob Manning cho biết: “Chúng tôi rất quan ngại về ảnh hưởng mà chiến sự tại khu vực đó đã ảnh hưởng đến những nỗ lực nhằm đánh bại IS và muốn xung đột chấm dứt trước khi IS có cơ hội khôi phục ở phía Đông Syria”.

Thủ phủ tỉnh Afrin vẫn có khói lửa chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Mỹ thậm chí còn khẳng định rằng IS đã bắt đầu tái thiết lực lượng tại nhiều nơi ở Syria. “Chiến sự tại phía Tây Syria, trong đó có Afrin, đã ảnh hưởng đến các hoạt động chống IS và cho tổ chức này có cơ hội xây dựng lại hàng ngũ của mình tại một số khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Trong nhiều tuần qua, các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại quân người Kurd ở Afrin có thể sẽ cản trở cuộc chiến chống IS do các binh lính người Kurd đang giúp Mỹ tấn công quân khủng bố sẽ rời bỏ chiến trường để chi viện cho Afrin. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd là các phần tử khủng bố.

“Việc chiến dịch chống lại các nhóm khủng bố ở Afrin sẽ tổn hại đến hoạt động chống lại IS hoàn toàn là một luận điệu vô căn cứ”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. “Hành động có thể cản trở nỗ lực chống khủng bố tại Syria chính là dùng một tổ chức khủng bố để chống lại tổ chức khủng bố khác”.

Các quan chức Mỹ cho biết các nỗ lực chống IS nay đã chậm lại. Ông Manning cho biết các chiến dịch tiêu diệt IS “đã không còn đà từng có trước khi sự việc ở Afrin xảy ra”. Ông nói thêm rằng “chúng ta không thể để IS giành thế chủ động vào thời điểm quan trọng này”.

Mỹ chủ yếu hậu thuẫn cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để chống IS. Đây là một đội quân có thành phần gồm 50% người Ả Rập và 50% người Kurd, song phần lớn cấp lãnh đạo của họ là người Kurd.

Trong một bài phát biểu nêu rõ chính sách của chính quyền Trump tại Syria, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria cho đến khi IS bị xóa sổ hoàn toàn. “Hoa Kỳ sẽ đảm bảo sự hiện diện quân sự tại Syria để đảm bảo IS không thể phát triển trở lại. Cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc”, ông Tillerson nói.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) đã chiếm được phần lớn Afrin. Theo tuyên bố của bà Nauert, “điều này đã khiến tình hình nhân đạo vốn đã đáng lo ngại trở nên trầm trọng hơn, khi các cơ quan Liên Hợp Quốc ghi nhận số lượng người dân hiện có và đã rời khỏi Afrin là hàng trăm ngàn người, tất cả đều cần sự hỗ trợ cơ bản”.

Quyết định tấn công Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ, theo CNN, xuất phát từ lo ngại rằng lực lượng dân quân người Kurd với sự trợ giúp của Mỹ có thể buộc người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi độc lập. Trong khi lực lượng người Kurd là đội quân chống IS hiệu quả nhất mà Mỹ đang có, Thổ Nhĩ Kỳ coi những người này là các phần tử khủng bố và là mối đe dọa nghiêm trọng.

Một căn nhà ở Afrin bốc cháy trong giao tranh.

“Chúng tôi tiến hành chiến dịch này nhằm giải phóng Afrin khỏi các phần tử người Kurd”, ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. “Bất kỳ ai thành thật trong cuộc chiến chống khủng bố đều ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ các thành phần có hại khỏi vùng biên giới của đất nước”.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tiến quân vào Manbij (Syria) cũng khiến nước này rạn nứt quan hệ với Mỹ. Đây là nơi quân đội Mỹ huấn luyện quân sự cho một số dân quân địa phương người Ả Rập và một số người Kurd. Sau khi Ankara yêu cầu Mỹ đẩy người Kurd khỏi khu vực, một số quan chức Mỹ cho biết họ đã tăng cường quân số ở Manbij để bảo vệ cho các quân nhân Mỹ đang làm nhiệm vụ tại đó.

“Chúng tôi đã yêu cầu các quan chức Mỹ đẩy các phần tử người Kurd khỏi Manbij để nơi này sẽ do người địa phương làm chủ”, ông Kalin nói. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ để làm điều này, hoặc người dân địa phương có thể tự mình giành kiểm soát”.

Ông Kalin cũng nói rằng Washington cũng có quyền chọn đối tác cho mình trong cuộc chiến chống IS. “Hoạt động chống IS hoàn toàn có thể thực hiện với sự hỗ trợ của những lực lượng khác không có người Kurd”, ông kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !