IS sinh ra từ “tư tưởng bá chủ” của Mỹ

Nhà báo Jacques Charmelot trả lời hãng thông tấn Sputnik rằng, việc Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003 là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự hình thành của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày nay.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Charmelot cho biết, cuộc xâm lược Iraq của Mỹ đã khiến tổ chức khủng bố khét tiếng IS ra đời. Ông khẳng định rằng chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq được dựa trên một nguyên cớ không đúng sự thật và bắt nguồn từ "tư tưởng bá chủ" của Mỹ.

IS sinh ra từ “tư tưởng bá chủ” của Mỹ - ảnh 1

Binh lính Mỹ đóng quân tại Baghdad vào năm 2008.

“Với người Mỹ, chiến dịch xâm lược Iraq là một sai lầm bởi họ đã chịu tổn thất lớn. Tuy nhiên nhiều nhân vật trong chính phủ Mỹ lại không nghĩ như vậy”, ông nói.

Ông Charmelot cho rằng những quan chức và chính trị gia có tư tưởng diều hâu, “chiếm thành phần rất lớn trong chính phủ Mỹ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc” là những người đã đề xuất xâm lược Iraq.

“Bọn họ tin rằng khi những đối thủ chính của Mỹ biến mất, Mỹ trở thành thế lực lớn nhất trên thế giới, và sức mạnh quân sự của họ nên được dùng để bảo vệ lợi ích của mình trên toàn thế giới”, ông Charmelot nói.

Theo ý kiến của nhà báo người Pháp, việc Mỹ luôn có “tư tưởng bá chủ” trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như việc đẩy mạnh phân bố vũ khí của mình đã khiến phe diều hâu có thể kéo dài các cuộc chiến mà Mỹ đang tham gia.

“Mỹ quyết định lên án những quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân như Iran và coi những nước này là kẻ thù. Cuộc xung đột chống lại quá trình phân bố vũ khí hạt nhân cùng với cuộc chiến chống khủng bố bắt đầu vào năm 2011 khiến phe diều hâu có thể thuyết phục nước Mỹ tham chiến lâu dài”, ông Charmelot khẳng định.

“Những chiến dịch quân sự của Mỹ đã trở thành yếu tố không nhỏ dẫn đến sự hình thành của tổ chức khủng bố IS và al-Qaeda ngày nay. Trong tương lai, hai tổ chức này sẽ là hai thế lực có ảnh hưởng lớn đến tình hình địa chính trị ở Trung Đông”, nhà báo Pháp kết luận.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Washington sẽ triển khai khoảng 600 binh lính để hỗ trợ quân đội Iraq giành lại thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq, nơi từ lâu đã bị IS chiếm đóng. Theo ông Carter, các binh sĩ Mỹ sẽ có nhiệm vụ cố vấn quân sự, hỗ trợ chiến đấu, hỗ trợ hậu cần và thăm dò tình báo.

Trước đó vào tháng 7, Mỹ đã cử 560 binh lính đến Iraq để xây dựng lại hai căn cứ không quân al-Asad và Qayvarah. Đây là những địa điểm đã phải hứng chịu thiệt hại nặng trong các chiến dịch do liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện nhằm đánh đuổi phiến quân khủng bố IS.

Mosul là một trong những thành phố lớn nhất của Iraq và bị IS chiếm lĩnh vào năm 2014. IS đã bị Nga, Mỹ và rất nhiều nước trên thế giới liệt vào danh sách những tổ chức khủng bố nguy hiểm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !