Iraq và người Kurd tranh giành lãnh thổ sau khi IS tháo chạy

Theo hãng tin Reuters, quân đội chính phủ Iraq đã kiểm soát một vùng rộng lớn tại Kirkuk (Iraq), trong đó bao gồm các giếng dầu ở phía Tây thành phố, song chính quyền khu vực Kurdistan (KRG) đã phản đối động thái này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ban hành lệnh yêu cầu quân đội nước này “đảm bảo an ninh tại Kirkuk cùng với người dân trong thành phố và lực lượng người Kurd Peshmerga”. Lực lượng chống khủng bố Iraq cùng sư đoàn thiết giáp số 9 và Cảnh sát Liên bang Iraq đã kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Kirkuk và xung quanh thành phố, trong đó bao gồm các mỏ dầu và các căn cứ quân đội người Kurd phía Tây.

Binh lính lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga tại Iraq.

Tuy nhiên, một quan chức lực lượng vũ trang người Kurd phủ nhận rằng quân đội Iraq đã tiếp cận thành phố hay giành được lãnh thổ từ tay lực lượng Peshmerga. Người này cũng nói rằng các giếng dầu và căn cứ gần Kirkuk vẫn thuộc về người Kurd.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd “tránh những hành động có thể gây căng thăng”, đồng thời họ phản đối những động thái có thể cản trở cuộc chiến chống IS.

Trước đó, một cuộc pháo kích đã xảy ra giữa Peshmerga và Lực lượng Dân quân Iraq được trang bị và huấn luyện bởi Iran. Được biết, Peshmerga đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của quân đội Iraq ở phía Nam và tiêu diệt nhiều xe Humvee của lực lượng này.

Chính phủ Iraq và chính quyền người Kurd đã xảy ra bất hòa sau khi khu vực tự trị người Kurd đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Iraq, một động thái mà Baghdad coi là bất hợp pháp. Hiện tại, Kirkuk đang là tâm điểm tranh giành của hai bên.

“Quân đội Iraq và lực lượng dân quân của họ đang tiến về phía Nam thành phố Kirkuk”, hội đồng an ninh chính quyền người Kurd tuyên bố vào khoảng nửa đêm. “Mục đích của họ là tiến vào thành phố, đánh chiếm căn cứ không quân K1 và các mỏ dầu ở phía Tây”.

Sự việc ở Kirkuk diễn ra sau khi chính phủ Iraq và chính quyền người Kurd đã có cuộc họp mặt tại thị trấn Dokan (Iraq). Động thái này cũng diễn ra cùng thời điểm Thiếu tướng Quân đội Iran Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, những người đã cung cấp vũ khí và huấn luyện dân quân Iraq, đến thăm khu vực tự trị người Kurd.

Lãnh đạo chính quyền người Kurd Masoud Barzani và các quan chức người Kurd đã khước từ đề nghị của chính phủ Iraq, rằng họ phải hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý trước khi đàm phán giải quyết bất đồng.

Kirkuk là một thành phố có dân số hơn 1 triệu người và có một cộng đồng người Kurd đông đảo. Thành phố nằm ngay sát vùng tự trị người Kurd, song lực lượng Peshmerga đã triển khai quân đến đây trong bối cảnh IS đánh chiếm đồng loạt nhiều nơi vào năm 2014.

Chính phủ Iraq đã thực hiện một loạt các bước để cô lập vùng tự trị người Kurd sau khi cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức. Động thái của chính phủ Iraq cũng nhận được sự ủng hộ từ Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Mỹ cũng tuyên bố không công nhận tính pháp lý của cuộc trưng cầu dân ý.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !