Iraq tuyên bố giành lại được thành phố Fallujah từ tay IS

Vào ngày 26/6, Quân đội Iraq đã giành lại được khu vực cuối cùng của thành phố Fallujah (Iraq) từ tay các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS), và tướng chỉ huy chiến dịch này sau đó tuyên bố trận chiến ở đây đã kết thúc.

Tuần trước, quân đội Iraq đã chiếm được trung tâm thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 1 tiếng đồng hồ, tuy nhiên phiến quân IS vẫn tiếp tục cố thủ tại một số khu vực trong nội thành.

Iraq tuyên bố giành lại được thành phố Fallujah từ tay IS - ảnh 1

Một binh lính Iraq được các em nhỏ chào đón sau khi Fallujah được giải phóng.

Cuộc tấn công này là một phần trong một chiến dịch quy mô lớn nhằm đẩy lùi IS, khi tổ chức này đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn từ năm 2014 đến nay, song chúng đang bị đẩy lùi bởi chiến dịch không kích được tiến hành bởi liên quân do Mỹ đứng đầu.

Kết quả khả quan từ trận đánh tại Fallujah có thể sẽ mang lại đà thắng lợi cho quân đội Iraq để chiếm lại Mosul, thành phố lớn nhất mà IS đang kiểm soát.

“Như đã hứa trước toàn dân, hôm nay lá cờ Iraq đang bay cao ở Fallujah và hi vọng rằng trong tương lai nó cũng sẽ tung bay tại Mosul”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu tại bệnh viện chính ở Fallujah.

Nhiều chuyên gia đã tin rằng trận chiến tại Fallujah sẽ kéo dài, bởi trước đây quân đội Mỹ đã vất vả tấn công thành phố này vào năm 2004 trong một chiến dịch nhằm đẩy lùi các phần tử khủng bố al-Qaeda.

Trung tướng Abdul Wahab al-Saidi, người chỉ huy cuộc tấn công đã phát biểu trên kênh truyền hình địa phương rằng, ít nhất 1.800 phiến quân IS đã bị tiêu diệt, số còn lại đã rút chạy khỏi thành phố hoặc đã bị bắt. Một vài tên được cho là đang lẩn trốn trong thành phố.

Theo một phát ngôn viên của quân đội Iraq, liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn tiếp tục tiến hành không kích cũng như cung cấp thông tin do thám tại Fallujah cho Iraq. Các sĩ quan quân đội Iraq cũng nói thêm, sau khi một số thủ lĩnh trốn chạy khỏi Fallujah, phiến quân IS đã chống cự rất yếu ớt và đầu hàng nhanh chóng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iraq Khalid al-Obeidi đã viết trên trang Twitter của mình rằng, 90% thành phố Fallujah “đã được an toàn và người dân có thể trở lại sinh sống”, so với hai thành phố Ramadi và Sinjar bị IS phá hủy nặng nề.

Một số khu vực tại Fallujah, đặc biệt là ở phía Nam thành phố đã bị hư hại khá nhiều do các cuộc không kích, pháo kích cùng mìn do IS để lại.

Nhiều tòa nhà đã bị san bằng hoặc hư hại đến mức không thể sửa chữa lại. Một số nhà riêng đã bị đốt cháy song vẫn tiếp tục đứng vững.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !