Iraq: Kỷ lục hơn 2.400 người thiệt mạng trong tháng Sáu

Liên Hợp Quốc công bố ít nhất 2.417 người phần lớn là dân thường đã thiệt mạng tại Iraq trong tháng Sáu năm nay. Đây là con số thương vong cao kỷ lục trong tháng tại Iraq kể từ tháng 5/2007.

Theo tuyên bố của phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNIRAQ), trong số 2.417 người thiệt mạng có 1.531 dân thường và 886 nhân viên an ninh Iraq. Ngoài ra, trong tháng Sáu, 2.287 người khác cũng đã bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy. 

Tuy nhiên, con số thương vong được Liên Hợp Quốc công bố chưa tính tới các trường hợp thiệt mạng và bị thương tại tỉnh Anbar, miền tây Iraq vốn nằm trong vòng kiểm soát của các phần tử cực đoan dòng Sunni. 

Iraq: Kỷ lục hơn 2.400 người thiệt mạng trong tháng Sáu - ảnh 1

Lễ tang tạiKirkuk hôm 23/6.

Theo hãng tin Russia Today, số liệu được Liên Hợp Quốc công bố cao hơn rất nhiều so với thống kê của các quan chức y tế, bộ nội vụ và quốc phòng Iraq. Theo chính phủ Iraq, trong tháng Sáu, 1.922 người đã thiệt mạng bao gồm 1,393 dân thường, 380 binh sĩ và 149 cảnh sát. 

Song số người bị thương được chính phủ Iraq công bố lại cao hơn của Liên Hợp Quốc với 2.610 người gồm 1.745 dân thường, 644 binh sĩ và 221 cảnh sát.  

Trong khi đó, con số thiệt mạng của tổ chức Iraq Body Count (IBC) là 1.893 dân thường tính tới ngày 29/6. 

Trong những tuần gần đây, lực lượng nổi dậy tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông" (ISIS) đã tổ chức tấn công và giành được quyền kiểm soát nhiều khu vực miền tây và bắc Iraq. ISIS còn bị cáo buộc là thủ phạm dẫn tới các cuộc thảm sát chống lại dòng người Hồi giáo Shiite tại Iraq. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !