Iran tuyên bố "đã đến lúc dạy cho Mỹ một bài học mới"

Trước các thông tin bất lợi gần đây từ chính quyền Tổng thống Trump, đại diện Lực lượng vũ trang Iran cho rằng Mỹ cần phải có một cơn chấn động thì mới hiểu vấn đề.

Iran thử nghiệm tên lửa

Hôm 10/10, hãng thông tấn nhà nước Iran ISNA đưa tin, đại diện của Lực lượng Vũ trang Iran, ông Masud Jazarie tuyên bố, đã đến lúc "phải dạy cho Hoa Kỳ một bài học mới".

Ông Jazarie nhấn mạnh: "Rõ ràng, chính quyền của ông Donald Trump chẳng hiểu gì ngoài việc quát tháo, và cần có một cơn chấn động thì mới nhận ra được ý nghĩa mới của quyền lực trên thế giới".

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự định sẽ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nhà Trắng cho hay ông Trump sẽ sớm đưa ra một chiến lược toàn diện đối với Tehran.

Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ từng gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2015 là "nực cười" và "là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử". Ông Trump còn đặt ra hoài nghi về lợi ích của thỏa thuận này đối với an ninh của nước Mỹ.

Ngày 14/7/2015, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran một cách lâu dài. Một kế hoạch hành động chung đã được thông qua, theo đó sẽ thực hiện loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Iran trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Kế hoạch bắt đầu có hiệu lực vào ngày 16/1/2016. Ông Trump nhiều lần tuyên bố xem xét đến việc rút lui khỏi thỏa thuận, trong khi tất cả những nước tham gia khác đều cho biết họ vẫn tuân thủ thỏa thuận này.

Tuyên bố dạy cho Mỹ bài học mới của đại diện Iran cũng có thể là lời đáp trả trước thông tin cho rằng, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc tới việc liệt Lực lượng vũ trang cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách những kẻ khủng bố. IRGC là một lực lượng an ninh có quyền lực nhất tại Iran, có ảnh hưởng lớn về kinh tế và hệ thống chính trị Iran.

Do đó động thái này nếu được thực hiện có thể đẩy căng thẳng Mỹ-Iran lên trầm trọng hơn. Cùng với việc hủy bỏ thỏa thuận hạn nhân, thì động thái nói trên cũng là một phần trong đề xuất xem xét lại chính sách đối với Iran dưới thời Tổng thống Trump.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !