Iran tung "tối hậu thư 60 ngày" để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo trong vòng 60 ngày tới, Iran sẽ giảm dần thi hành các cam kết trong hiệp ước hạt nhân JCPOA và quay trở lại làm giàu uranium.

Chia sẻ trên truyền hình hôm 8/5, Tổng thống Rouhani cho hay Iran sẽ cho dừng tuân thủ một số cam kết nằm trong hiệp ước hạt nhân mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) được Tehran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Tổng thống Iran Rouhanitung "tối hậu thư 60 ngày" để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ.

Theo Tổng thống Rouhani, nguyên nhân xuất phát từ việc Mỹ liên tục vi phạm thỏa thuận và các bên ký kết JCPOA ở châu Âu cũng không thể bồi thường thiệt hại do Washington gây ra.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng nổ hồi tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA và quay trở lại áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Iran. Tuy nhiên, Iran vẫn cam kết thi hành các cam kết trong JCPOA. Các bên tham gia cũng khẳng định quyết tâm duy trì JCPOA bất chấp việc Mỹ gia tăng sức ép từ bỏ.

RT đưa tin trong tuyên bố, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh các bên tham gia ký kết JCPOA sẽ có 60 ngày để đàm phán với Iran và giải quyết những vấn đề mà nước này quan ngại liên quan tới lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ. Đây là hai mục tiêu bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi JCPOA. Nếu như sau thời gian 60 ngày, các bên đạt được một thỏa thuận, Iran sẽ quay trở lại thi hành các cam kết nằm trong JCPOA.

Ngược lại, Iran có thể dừng tuân thủ JCPOA để tiến hành làm giàu uranium tới một mức độ nhất định và khôi phục lò phản ứng hạt nhân nước này vốn bị đóng cửa ở Arak.

Tổng thống Iran cũng tuyên bố, sau khi các biện pháp đó được thực hiện, 60 ngày nữa sẽ được đưa ra để đàm phán và Iran có thể thực hiện các biện pháp bổ sung khác. Theo hiệp ước JCPOA, Iran tiến hành hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc xóa bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ông Rouhani cũng khẳng định, JCPOA là thỏa thuận có lợi cho Iran nhưng lại gây bất lợi cho những đối thủ của Iran.

“Chỉ những phần tử cực đoan ở Mỹ, Israel và các nước Ả Rập do Ả Rập Xê-út dẫn đầu mới hy vọng phá vỡ JCPOA. Ngày hôm nay, chưa phải là ngày thỏa thuận hạt nhân bị xóa bỏ”, Tổng thống Rouhani kêu gọi các nước tham gia ký kết JCPOA có hành động để cứu vãn hiệp ước hạt nhân lịch sử.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Iran tung tối hậu thư 60 ngày để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ căng thẳng mỹ iran lệnh trừng phạt tổng thống Iran Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran hiệp ước JCPOA làm giàu uranium chiến tranh mỹ iran

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !