Iran tung "tối hậu thư 60 ngày" để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo trong vòng 60 ngày tới, Iran sẽ giảm dần thi hành các cam kết trong hiệp ước hạt nhân JCPOA và quay trở lại làm giàu uranium.

Chia sẻ trên truyền hình hôm 8/5, Tổng thống Rouhani cho hay Iran sẽ cho dừng tuân thủ một số cam kết nằm trong hiệp ước hạt nhân mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) được Tehran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Tổng thống Iran Rouhanitung "tối hậu thư 60 ngày" để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ.

Theo Tổng thống Rouhani, nguyên nhân xuất phát từ việc Mỹ liên tục vi phạm thỏa thuận và các bên ký kết JCPOA ở châu Âu cũng không thể bồi thường thiệt hại do Washington gây ra.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng nổ hồi tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA và quay trở lại áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Iran. Tuy nhiên, Iran vẫn cam kết thi hành các cam kết trong JCPOA. Các bên tham gia cũng khẳng định quyết tâm duy trì JCPOA bất chấp việc Mỹ gia tăng sức ép từ bỏ.

RT đưa tin trong tuyên bố, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh các bên tham gia ký kết JCPOA sẽ có 60 ngày để đàm phán với Iran và giải quyết những vấn đề mà nước này quan ngại liên quan tới lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ. Đây là hai mục tiêu bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi JCPOA. Nếu như sau thời gian 60 ngày, các bên đạt được một thỏa thuận, Iran sẽ quay trở lại thi hành các cam kết nằm trong JCPOA.

Ngược lại, Iran có thể dừng tuân thủ JCPOA để tiến hành làm giàu uranium tới một mức độ nhất định và khôi phục lò phản ứng hạt nhân nước này vốn bị đóng cửa ở Arak.

Tổng thống Iran cũng tuyên bố, sau khi các biện pháp đó được thực hiện, 60 ngày nữa sẽ được đưa ra để đàm phán và Iran có thể thực hiện các biện pháp bổ sung khác. Theo hiệp ước JCPOA, Iran tiến hành hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc xóa bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ông Rouhani cũng khẳng định, JCPOA là thỏa thuận có lợi cho Iran nhưng lại gây bất lợi cho những đối thủ của Iran.

“Chỉ những phần tử cực đoan ở Mỹ, Israel và các nước Ả Rập do Ả Rập Xê-út dẫn đầu mới hy vọng phá vỡ JCPOA. Ngày hôm nay, chưa phải là ngày thỏa thuận hạt nhân bị xóa bỏ”, Tổng thống Rouhani kêu gọi các nước tham gia ký kết JCPOA có hành động để cứu vãn hiệp ước hạt nhân lịch sử.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Iran tung tối hậu thư 60 ngày để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ căng thẳng mỹ iran lệnh trừng phạt tổng thống Iran Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran hiệp ước JCPOA làm giàu uranium chiến tranh mỹ iran

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !