Iran tung "tối hậu thư 60 ngày" để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo trong vòng 60 ngày tới, Iran sẽ giảm dần thi hành các cam kết trong hiệp ước hạt nhân JCPOA và quay trở lại làm giàu uranium.

Chia sẻ trên truyền hình hôm 8/5, Tổng thống Rouhani cho hay Iran sẽ cho dừng tuân thủ một số cam kết nằm trong hiệp ước hạt nhân mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) được Tehran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Tổng thống Iran Rouhanitung "tối hậu thư 60 ngày" để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ.

Theo Tổng thống Rouhani, nguyên nhân xuất phát từ việc Mỹ liên tục vi phạm thỏa thuận và các bên ký kết JCPOA ở châu Âu cũng không thể bồi thường thiệt hại do Washington gây ra.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng nổ hồi tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA và quay trở lại áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Iran. Tuy nhiên, Iran vẫn cam kết thi hành các cam kết trong JCPOA. Các bên tham gia cũng khẳng định quyết tâm duy trì JCPOA bất chấp việc Mỹ gia tăng sức ép từ bỏ.

RT đưa tin trong tuyên bố, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh các bên tham gia ký kết JCPOA sẽ có 60 ngày để đàm phán với Iran và giải quyết những vấn đề mà nước này quan ngại liên quan tới lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ. Đây là hai mục tiêu bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi JCPOA. Nếu như sau thời gian 60 ngày, các bên đạt được một thỏa thuận, Iran sẽ quay trở lại thi hành các cam kết nằm trong JCPOA.

Ngược lại, Iran có thể dừng tuân thủ JCPOA để tiến hành làm giàu uranium tới một mức độ nhất định và khôi phục lò phản ứng hạt nhân nước này vốn bị đóng cửa ở Arak.

Tổng thống Iran cũng tuyên bố, sau khi các biện pháp đó được thực hiện, 60 ngày nữa sẽ được đưa ra để đàm phán và Iran có thể thực hiện các biện pháp bổ sung khác. Theo hiệp ước JCPOA, Iran tiến hành hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc xóa bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ông Rouhani cũng khẳng định, JCPOA là thỏa thuận có lợi cho Iran nhưng lại gây bất lợi cho những đối thủ của Iran.

“Chỉ những phần tử cực đoan ở Mỹ, Israel và các nước Ả Rập do Ả Rập Xê-út dẫn đầu mới hy vọng phá vỡ JCPOA. Ngày hôm nay, chưa phải là ngày thỏa thuận hạt nhân bị xóa bỏ”, Tổng thống Rouhani kêu gọi các nước tham gia ký kết JCPOA có hành động để cứu vãn hiệp ước hạt nhân lịch sử.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Iran tung tối hậu thư 60 ngày để châu Âu sửa chữa sai lầm của Mỹ căng thẳng mỹ iran lệnh trừng phạt tổng thống Iran Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran hiệp ước JCPOA làm giàu uranium chiến tranh mỹ iran

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !