Iran: trừng phạt tài chính chỉ như "muỗi đốt cột điện"

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran tuyên bố tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ, Anh và Canada sẽ chẳng thể gây phương hại gì đến kinh tế và thương mại của nước này.

Iran: trừng phạt tài chính chỉ như "muỗi đốt cột điện"

Iran tăng cường hệ thống phòng thủ bờ biển

Nga phản đối lệnh cấm vận đối với Iran

Anh đoạn tuyệt quan hệ tài chính với Iran

Mỹ, Anh và Canada chặn đường sống của Iran

Iran có thể dùng dầu mỏ làm công cụ chính trị

Iran: trừng phạt tài chính chỉ như `muỗi đốt cột điện`

Iran sẽ chẳng hề hấn gì với lệnh trừng phạt của Anh, Mỹ và Canada.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ trước sự việc Mỹ, Anh và Canada áp đặt lệnh trừng phạt lĩnh vực tài chính của nước này do lo ngại Iran có thể dựa vào đó để phục vụ cho mục đích rửa tiền, ông Ramin Mehmanparast nói.

“Tất cả mọi người đều biết quan hệ kinh tế giữa Iran với Anh và Mỹ đang ở mức rất thấp nên tất cả những biện pháp trên đều chẳng có nghĩa lý gì ngoài một chiến dịch tuyên truyền và tạo tâm lý. Những động thái như vậy sẽ không thể ảnh hưởng đến Iran và nền kinh tế cũng như thương mại của Iran”.

Hãng tin Reuters đưa tin, danh sách đen của Washington có 11 công ty bị tình nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân của Iran và mở rộng các lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty trong lĩnh vực dầu mỏ và hóa dầu.

Anh cũng đã lên tiếng yêu cầu tất cả các cơ quan tài chính nước này ngừng mọi hoạt động giao dịch với các đối tác Iran, kể cả ngân hàng trung ương Iran.

Ngoài ra, Canada cho hay sẽ cấm xuất khẩu tất cả các mặt hàng sử dụng trong ngành hóa dầu, và dầu khí và chặn hầu hết các giao dịch tài chính với Iran kể cả ngân hàng trung ương của nước này, trừ những hoạt động gửi tiền về cho gia đình của người Canada gốc Iran.

Các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử (IAEA) kết luận trong báo cáo thăm dò hạt nhân của tổ chức này nói rằng Iran có vẻ như đang thiết kế bom hạt nhân.

Tờ Tehran Times trích lời ông Mehmanparast nói: “Có vẻ như các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Họ nhận thấy rằng những chính sách ngoại giao của mình ở Trung Đông và Bắc Phi đã hoàn toàn thất bại. Những xu hướng phát triển hiện nay đang đi ngược lại với những gì Mỹ và các chính quyền tay sai mong đợi”.

Ông Mehmanparast cũng nói rằng các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ nên dành thời gian để tự giải quyết những bất đồng về chính trị và sự yếu kém của nền kinh tế đang gây bất mãn trong lòng dân chúng.

Ông này cũng tuyên bố rằng Iran sẽ xem xét lại quan hệ với IAEA và ra khỏi Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân.

Hoa Tạ

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !