Iran trừng phạt Mỹ vì “tài trợ cho khủng bố”

Kênh PressTV (Iran) đưa tin, các lệnh trừng phạt chống Iran của Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy nước này đưa ra biện pháp đáp trả. Theo đó, các nhà lập pháp Iran đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm thị thực và đóng băng tài khoản đối với một số quan chức Hoa Kỳ.

Cụ thể, các nhà lập pháp Iran đồng ý từ chối cung cấp thị thực cho các quan chức lực lượng tình báo và quân đội Mỹ cũng như đóng băng tài khoản ngân hàng của họ.

Ảnh minh họa.

Các nghị sĩ Iran cũng đã bỏ phiếu chấp thuận tăng chi ngân sách cho chương trình tên lửa quốc gia cũng như cơ chế phòng vệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. 

PressTV đã phỏng vấn một số nhà báo kỳ cựu cũng như một số chuyên gia, đề nghị đưa ra bình luận về vấn đề này.

Biên tập viên của tờ Cựu binh ngày nay đóng tại Atlanta (Mỹ), ông Jim Dean cho rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran là quốc gia đầu tiên chỉ trích Mỹ vì đã tham gia vào các hành động khủng bố ở Trung Đông. Theo nhà bình luận, khía cạnh quan trọng nhất trong các biện pháp trừng phạt Iran áp đặt lên Mỹ chính là việc đây là lần đầu tiên một quốc gia xử phạt các cá nhân và công ty Mỹ vì tham gia hỗ trợ khủng bố.

Ông nói: "Đây là lần đầu tiên một quốc gia chính thức tuyên bố các lực lượng Mỹ hỗ trợ trực tiếp cho chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông”. Mặc dù việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ không ảnh hưởng lớn đến chính quyền Mỹ, nhưng động thái này là một bước mở đầu để nói với thế giới rằng ai đang thực sự hỗ trợ và ủng hộ cho các phe phái khủng bố, ông Dean bổ sung.

Ông cho rằng đây là "cú mở đầu" khi Iran chi tiêu nhiều tiền hơn cho các chương trình tên lửa và quốc phòng.  

Một ủy ban nghị viện Iran cũng đã được giao nhiệm vụ giám sát các hành động của chính quyền Mỹ và quốc hội, từ đó đề xuất các biện pháp đối ứng phù hợp.

Nhà phân tích này kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhiều quốc gia khác cũng tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả các quốc gia thành viên NATO. Theo ông lý giải, bởi vì công chúng cần phải biết ai là người thực sự hỗ trợ cho những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, ông Michael Lane, nhà sáng lập Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Mỹ có trụ sở tại Washington nhận định, Mỹ muốn áp đặt thế giới và trật tự khu vực, trong khi Iran là một quốc gia độc lập chống lại sự can thiệp của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Lane cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ hiệu quả của các lệnh trừng phạt, chỉ ra rằng rất ít người Mỹ sẽ bị từ chối thị thực vào Iran và cũng chỉ có một số ít công dân Hoa Kỳ có tài khoản ngân hàng hoặc lợi ích kinh tế ở quốc gia Trung Đông này.

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !