Iran trục xuất hai nhà ngoại giao Đức, Berlin phản đối gay gắt

Bộ Ngoại giao Iran hôm 1/3 cho biết đã ra quyết định trục xuất hai nhà ngoại giao Đức nhằm đáp trả động thái tương tự được Berlin thực hiện vào tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani trong một thông cáo ngắn cho hay, hai nhân viên ngoại giao giấu tên của Đức đã bị chính quyền nước này liệt vào diện “nhân vật không được hoan nghênh (persona non grata), và đây là biện pháp nhằm đáp trả lại các động thái can thiệp vô trách nhiệm gần đây được chính quyền Berlin thực hiện”.

Đại sứ quán Đức tại Tehran, Iran. Ảnh: DW

“Ưu tiên của Iran luôn là duy trì sự hợp tác trong bầu không khí tôn trọng, nhưng nếu các quốc gia khác muốn bỏ qua nguyên tắc cơ bản của đất nước chúng tôi, thì việc đưa ra những ‘lựa chọn mới’ tức biện pháp đáp trả, là không thể tránh khỏi”, hãng thông tấn Al Jazeera dẫn thông cáo được ông Kanani công bố, viết.

Theo Al Jazeera, tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao Đức được Iran đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Đức tiến hành một động thái tương tự để đáp trả việc Tehran kết án tử hình một công dân nước này.

Hãng tin DW dẫn thông cáo được Bộ Ngoại giao Đức đưa ra cùng ngày cho biết, họ coi việc Iran trục xuất hai nhà ngoại giao nước này là “một hành động tùy tiện và thiếu chính đáng”. “Những nhà ngoại giao bị Tehran trục xuất chẳng làm gì sai cả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh.

Tuấn Trần

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !