Iran triệu tập Đại sứ Đan Mạch để "xả"

Iran đã triệu tập Đại sứ Đan Mạch ở Tehran để phản đối cái mà nước này gọi là quyết định "vô lý" của Liên minh Châu Âu về việc cấm nhập khẩu đầu của Iran.

Iran triệu tập Đại sứ Đan Mạch để "xả"

Iran giận dữ vì lệnh cấm vận dầu mỏ của EU

Anh, Mỹ, Pháp đưa hạm đội 6 tàu chiến đi qua eo biển Hormuz

Iran triệu tập Đại sứ Đan Mạch để `xả`

Đại sứ Đan Mạch tại Iran, Christian Hugard đã bị triệu tập để nghe Iran phản đối lệnh cấm vận của Châu Âu.

Thông tấn xã Iran, IRNA đưa tin chỉ 1 ngày sau khi toàn bộ 27 quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu đồng ý ngừng toàn bộ các hoạt động nhập khẩu dầu của Iran vào ngày 1/7, bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Asghar Khaji ngày hôm qua đã triệu tập đặc phái viên Đan Mạch.

Hiện nay, Đan Mạch đang là nước giữ vị trí Chủ tịch luân phiên ở Liên minh Châu Âu. IRNA cho biết, ông Khaji buộc tội EU hành động thiếu thận trọng và bị Hoa Kỳ giật dây.Trước đó chỉ vài tuần, Mỹ cũng đã thắt chặt các lệnh cấm vận mới đối với Iran và cũng đã lên tiếng hoan nghênh lệnh cấm vận của EU.

Các cường quốc phương Tây nói rằng các lệnh trừng phạt là nhằm gây áp lực buộc Iran phải ngừng chương trình hạt nhân đầy tranh cãi rằng nước này đang nhắm đến hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân. Về phần mình, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân là chỉ phục vụ cho mục đích hoà bình.

Theo AP, Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Kevin Rudd hôm qua (24/1) đã nói rằng Canberra sẽ áp dụng hành động tương tự như Châu Âu đối với Iran.

Nền kinh tế Iran phụ thuộc khá nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Tuy nhiên, các quan chức Iran đã tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của phương Tây sẽ không ăn thua gì và thậm chí còn mang lợi cho Iran nếu việc đó là nguyên nhân đẩy giá dầu thô tăng cao.Iran tuyên bố sẽ tìm các thị trường khác để thay thế cho những mất mát gây ra từ thị trường xuất khẩu vào Châu Âu.

Iran cũng đã đe dọa sẽ đáp lại những lệnh trừng phạt mới bằng việc đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ sống còn toàn cầu. Phía Mỹ đã cảnh báo sẽ không khoan nhượng với những hành động ngăn trở trên tuyến đường này.

Hoa Tạ

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !