Iran: Trì hoãn công bố máy bay do thám để “thử” Mỹ

Hôm thứ Bảy tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho hay nước này cố tình trì hoãn việc thông báo đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái để “thử” phản ứng của của Hoa Kỳ.

Iran: Trì hoãn công bố máy bay do thám để “thử” Mỹ

Iran công bố hình ảnh máy bay do thám "tóm" được của Mỹ

Mỹ: Ai bảo Iran bắn được máy bay do thám của Mỹ?

Iran bắn hạ máy bay do thám của Hoa Kỳ

Iran: Trì hoãn công bố máy bay do thám để “thử” Mỹ

Hôm 8/12, Iran đã công bố hình ảnh của chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 của Hoa Kỳ mà Iran cho biết đã bắn hạ được . Chiếc may bay trong tình trạng gần như hoàn toàn nguyên vẹn.

Ông Ali Akbar Salehi phát biểu tại Tehran rằng Iran cuối cùng phải công bố đã có trong tay chiếc máy bay do thám RQ-170 để phản bác lại những lời phát biểu đầy mâu thuẫn của các quan chức Hoa Kỳ.

Theo AP, sau khi công bố hình ảnh về chiếc máy bay vào tuần trước, Iran đã lớn tiếng gọi việc bắn hạ máy bay do thám không người lái là chiến thắng của Iran trong cuộc chiến công nghệ và tình báo phức tạp chống lại Hoa Kỳ. Tehran cũng đã từ chối đề nghị trả lại chiếc máy bay của Hoa Kỳ và gọi sự xuất hiện của chiếc máy bay là “xâm lược” và là “một hành động thù địch”.

“Khi các lực lượng vũ trang của chúng tôi xuất sắc bắn hạ chiếc máy bay do thám của Mỹ, chúng tôi đã không thông báo tin đó trong vài ngày để xem phía bên kia (Hoa Kỳ) nói gì và cũng để thử phản ứng của họ. Nhiều ngày sau khi người Mỹ đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn nhau, lực lượng vũ trang của chúng tôi đã phải công bố hình ảnh chiếc máy bay này”, ông Salehi phát biểu.

Ông Salehi nói Iran sẽ không trả lại chiếc máy bay nhưng ông cũng không hoàn toàn loại bỏ khả năng thương lượng.

“Bất kì quyết định gì liên quan đến vấn đề này sẽ do Hội đồng an ninh quốc gia tối cao đưa ra”, ông Salehi nói. Hội đồng mà ông Salehi nhắc đến là hội đồng an ninh cấp cao nhất của Iran trong việc ra quyết định và xử lí các cuộc đàm phán giữa Iran với phương Tây về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Ông Salehi cho rằng Iran đã giành chiến thắng trong cuộc chiến công nghệ chống lại Hoa Kỳ khi chặn và kiểm soát chiếc máy bay bằng một cuộc “mai phục” điện tử.

“Dù người Mỹ có tin hay không thì lực lượng vũ trang của Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bắn hạ chiếc máy bay gần như còn nguyên vẹn mà không cần sự hỗ trợ nào từ nước ngoài”, ông nói.

Trong khi đó, các quan chức Hoa Kỳ thì nói rằng những bản thẩm định của cơ quan tình báo nước này cho hay không phải Iran bắn hạ hay dùng công nghệ điện tử hoặc công nghệ mạng để chiếm chiếc máy bay. Iran đã giành được chiếc máy bay không người lái là do nó gặp trục trặc trong khi hoạt động.

Cơ quan truyền thông quốc gia Iran cho hay chiếc máy bay do thám không người lái bị phát hiện ở tỉnh phía bắc Iran, Kashmar, cách biên giới Afghanistan khoảng 225 km.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !