Iran sắp ra mắt hệ thống phòng thủ sánh ngang Patriot của Mỹ

Tehran sắp cho ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và xa mới tương tự như "Mái vòm sắt" của Israel và "Patriot" của Mỹ với khả năng tiêu diệt các tên lửa đối thủ ngay trên không.

Theo hãng tin Fars News, hôm 6/8, chỉ huy Căn cứ Phòng Không Khatam ol-Anbia, Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli thông báo Iran đang chuẩn bị cho ra mắt hàng loạt hệ thống phòng thủ tiên tiến vào ngày 22/9 tới. 

Tuy nhiên, ông Esmayeeli không công bố chi tiết thông số kỹ thuật của các hệ thống phòng thủ mới này song khẳng định nó có thể được kết nối tổ hợp quân sự quy mô lớn hơn của Iran. 

Iran sắp ra mắt hệ thống phòng thủ sánh ngang Patriot của Mỹ - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa "Mái vòm sắt" đượcIsrael triển khai tại thành phố Ashdodhôm 18/7.

"Các hệ thống tên lửa này có thể kết hợp với nhiều hệ thống phức hợp, pháo binh, radar và một số hệ thống khác. Các tên lửa tầm xa sẽ ra mắt vào ngày 22/9 và được giới chuyên gia vũ khí Iran kỳ vọng cao", Fars dẫn lời ông Esmayeeli. 

Tướng Esmayeeli tiết lộ thêm rằng chính phủ Iran đã quyết định chi trả cho chương trình chế tạo máy bay không người lái và chiến đấu cơ với mức chi phí 2,8 tỷ USD. Hiện nay, ngành hàng không nội địa của Iran vẫn còn khá non trẻ. Do đó, những dự án trên sẽ cần sự hỗ trợ công nghệ của nhiều quốc gia khác bao gồm Ukraine và Nga. 

Ngày 22/9/2013, các lực lượng vũ trang Iran đã cho ra mắt hàng loạt vũ khí nội địa tối tân trong lễ diễu hành thường niên "Tuần Quốc phòng" để kỷ niệm cuộc chiến 8 năm giữa Iran – Iraq vào thập niên 80.

Theo tờ Washington Free Beacon, cựu cố vấn Lầu Năm Góc chuyên nghiên cứu Iran và Iraq dưới thời chính quyền Tổng thống Bush, Michael Rubin nhận định gần đây, Tehran đang có "những bước tiến lớn" trong quá trình phát triển công nghệ tên lửa. 

"Họ có thể chế tạo Mái vòm sắt cho riêng mình hay không ư? Tại sao không? Khi họ tiến tới sản xuất các loại vũ khí hạt nhân, họ đang trên bờ vực trở thành Triều Tiên thứ hai. Thực tế, một số nhà đàm phán Iran từng mô tả Triều Tiên là mô hình để cạnh tranh thay vì để chỉ trích", ông Rubin nói. 

Cũng theo ông Rubin, thông tin Iran sắp cho ra mắt hàng loạt hệ thống tên lửa mới được công bố trong bối cảnh chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng thấp khi họ đang phải xoay sở với hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế. 

Tuy nhiên, gần đây, nguồn tiền tại Tehran đang có xu hướng gia tăng do Iran đã được xóa bỏ một số lệnh trừng phạt để xuất khẩu dầu mỏ và một số mặt hàng. Trong khi đó, các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc thế giới vẫn đang diễn ra cho tới tháng 11. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fars News, hãng tin xuất bản bằng tiếng Anh tại Iran. 

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !