Iran sắp phóng tên lửa đạn đạo?

Những bức ảnh vệ tinh đã tố cáo việc Iran đang triển khai xây dựng một bãi phóng tên lửa chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.
Iran sắp phóng tên lửa đạn đạo? - ảnh 1
Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa Shahab-1 ngày 3/7/2012

Theo giới phân tích quân sự những bức ảnh vệ tinh trên được công bố sau vài tuần chính phủ Iran tuyên bố quốc gia Hồi giáo đang xây dựng một bãi phóng vũ trụ mới nhằm phục vụ cho chương trình phóng vệ tinh nội địa.  

Khu vực bãi phóng mới của Iran nằm ngay sát trung tâm vũ trụ đầu tiên của nước này tại tỉnh phía bắc Semnan. Tuy nhiên, các nhà phân tích khẳng định mô hình thiết kế của bãi phóng này giống với nơi thử nghiệm các thế hệ tên lửa đạn đạo hơn là phóng tên lửa vũ trụ. 

Bức ảnh vệ tinh được Tuần san Quốc phòng và An ninh IHS Jane công bố hồi tháng trước cho thấy một tháp phóng cao 23 m nằm trên bệ phóng dài 200 m và rộng 140 m. 

Theo các nhà phân tích, khu vực bãi phóng mới chưa hoàn thành nằm cách thành phố Shahrud 40 km về phía đông nam không có kho lưu trữ nhiên liệu tên lửa lỏng sử dụng trong chương trình vũ trụ của Iran. Điều đó chứng minh bãi phóng này được xây dựng để phục vụ các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn. 

Matthew Clements  - Tổng biên tập Tuần san Quốc phòng và An ninh IHS Jane nhận định: “Bãi phóng mới có thể là cơ sở thực hiện các vụ phóng đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Tuy nhiên, Iran đã có hơn một bãi phóng phục vụ chương trình vũ trụ. Khi phân tích các bức ảnh vệ tinh, chúng tôi tin đây là cơ sở thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo”. 

Ngoài ra, vị trí và hướng xây dựng bãi phóng hoàn toàn phù hợp với các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa bởi chúng có thể bay ngoài lãnh thổ Iran 1.400 km, đủ thời gian để thu thập số lượng lớn thông tin chuyến bay trước khi tên lửa rơi xuống Ấn Độ Dương. Theo ông Clements, không có dấu hiệu cho thấy bãi phóng Shahrud là một cơ sở hạt nhân. 

Trước đây, Tehran từng tuyên bố mở rộng quy mô chương trình vũ trụ. Điển hình hồi đầu năm nay, quốc gia Hồi giáo thông báo đưa thành công một chú khỉ vào không gian và quay trở về Trái đất an toàn. Hiện nay, Iran sở hữu một trung tâm vũ trụ tại Semnan và đang triển khai xây dựng một cơ sở mới tại thành phố phía đông nam Chabahar.

Ông Clements cho rằng: “Iran sẽ có 3 bãi phóng. Đây là con số lớn so với thời điểm hiện tại khi nền kinh tế của Iran gặp vô vàn khó khăn do chịu lệnh trừng phạt từ phương Tây”. Sự phát triển nhanh chóng của Iran cũng sẽ làm gia tăng thêm tình hình căng thẳng tại Trung Đông. 

Nhà nghiên cứu Shashank Joshi tại Viện Nghiên cứu An ninh - Quốc phòng Hoàng gia Anh từng chia sẻ những nhận định về chương trình tên lửa của Iran rằng: “Lâu nay, Mỹ dự đoán Iran sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa vào năm 2015 mặc dù chương trình này đã buộc phải trì hoãn trong vài năm qua do hứng chịu thêm lệnh trừng phạt từ phương Tây”.

Ông Joshi nhấn mạnh Iran chọn phát triển các thế hệ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn bởi chúng triển khai nhanh hơn so với các phiên bản sử dụng nhiên liệu lỏng. 
Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !