Iran sắp có bom nguyên tử ?

Iran thực sự đang sản xuất vũ khí hạt nhân và dưới sự giúp đỡ của một nhà khoa học Nga là thông tin rò rỉ về nội dung của báo cáo của IAEA về tình hình hạt nhân của Iran.

Iran sắp có bom nguyên tử ?

Iran sẵn sàng nghênh chiến

Anh lục tục đánh tiếng "nện" Iran

Iran sẽ bị tấn công?

Iran "không thèm" ám sát

Phía sau âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập tại Mỹ

Iran sắp có bom nguyên tử ?

Phải chăng Iran tự tin vì đã có vũ khí hạt nhân trong tay?

Bloomberg đưa tin, theo ba vị quan chức đã được xem trước báo cáo của Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân của Iran, bản báo cáo này sẽ cho thấy Iran đang nỗ lực tiến sát đến việc phát triển vũ khí hạt nhân sau khi nước này dùng thông tin từ một nhà khoa học Nga để sản xuất vũ khí mang đầu đạn hạt nhân.

Việc công bố bản báo cáo này sẽ làm sáng tỏ các vấn đề đang gây tranh cãi giữa các cơ quan tình báo Mỹ với cơ quan tình báo Anh, Pháp và Israel về các hoạt động của Iran và mục đích hướng đến sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo nguồn tin trên, nhà khoa học Nga này đã hướng dẫn cho các đối tác Iran những kĩ thuật dùng để sản xuất các vũ khí hạt nhân loại nhỏ nhưng có sức công phá rất lớn.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dự kiến sẽ công bố báo cáo về tình hình hạt nhân Iran trong tuần này. Dư luận dự đoán lần đầu tiên các nhà điều tra sẽ kết luận rằng Iran đang hướng đến việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Theo thông tin từ báo cáo gần đây nhất của IAEA hồi tháng 9, IAEA “ngày càng lo ngại về khả năng tồn tại” của các cơ sở sản xuất vũ khí.

Trong khi đó, một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết Mỹ vẫn chưa thay đổi nhận định của mình kế từ sau khi Cục Tình Báo quốc gia năm ngoái đưa ra kết luận cho rằng Iran vẫn để ngỏ khả năng phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỗi người một ý

Bản đánh giá của Mỹ về các hoạt động hạt nhân của Iran lại khác với bản đánh giá của Israel và của Anh, hai nước có đánh giá giống nhau. Các quan chức tình báo Mỹ và châu Âu hôm qua cho hay Anh, Pháp và Israel đã đi trước một bước khi kết luận rằng Iran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân.

Báo cáo của IAEA về Iran sắp công bố là bản báo cáo thứ 34 kể từ khi các thanh tra bắt đầu điều tra về nước này từ năm 2003, dự kiến báo cáo này sẽ cho các thông tin ở tầm rộng hơn.

Báo cáo mới này cũng có thể sẽ trở thành cơ sở để Mỹ tiếp tục gây sức ép bằng các lệnh cấm vận và sức ép ngoại giao lên Iran.

Hậu quả khôn lường

Một tờ báo của Ai Cập dẫn lời tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trong một cuộc phỏng vấn cho rằng Mỹ và Israel đang tìm kiếm sự ủng hộ làm cơ sở cho các cuộc tấn công Iran và ông cảnh báo rằng “Iran sẽ không để chuyện này xảy ra”.

Ông tiếp tục phủ nhận Iran theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân và nói rằng chương trình nguyên tử của nước ông chỉ dành cho các mục đích dân sinh.

Hôm qua, Bộ trưởng ngoại giao Nga cho rằng việc Israel tấn công quân sự chống Iran là một “sai lầm nghiêm trọng” sẽ gây nên “những hậu quả không thể lường trước được.”

Trong khi đó các nhà buôn dầu ngóng chờ IAEA công bố bản báo cáo về Iran, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong khối OPEC sau Ả Rập Xê Út. Giá dầu mỏ đã tăng 1,26 USD đạt mức 95,52 USD/ thùng, mức giá cao nhất kể từ 29 tháng 7.

Công khai kết quả

Trong khi hầu hết các thông tin của IAEA đều được giữ kín nhiều năm qua, quyết định công bố trước dư luận sẽ là động thái chưa có tiền lệ của cơ quan này dù từ trước đến nay IAEA vẫn từ chối đưa ra kết luận về điều gì khi chưa có đầy đủ thông tin chi tiết.

“IAEA đang kết hợp nhiều nguồn tin trong bản phân tích của mình, từ nguồn tin của chính IAEA và cả nguồn tin từ các nước khác,” theo Elena Sokova, giám đốc điều hành của Trung tâm giải giáp vũ khí và không tăng trưởng vũ khí tại Viên, Áo. Bà cho rằng việc IAEA sử dụng dữ liệu từ bên thứ ba và dữ liệu không rõ nguồn gốc để đưa ra kết luận đã đưa IAEA vào “vùng xám” pháp lý.

Hiện cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế chưa đưa ra bình luận nào.

“Tất cả các thông tin cung cấp cho IAEA đều đã được xem xét và kiểm tra toàn diện về độ tin cậy cũng như tính nhất quán và được thẩm định theo các tiêu chuẩn hiện hành,” thanh tra hàng đầu của IAEA, Hermann Nackaerts, nói trên một bài báo. Ông cho biết thêm, IAEA đang triển khai một “kế hoạch hành động” trong hai năm để thay đổi phương pháp phân tích dữ liệu.

Báo cáo trong tuần này của IAEA bên cạnh việc cung cấp thông tin về số lượng Uranium mà Iran đã tích lũy được. Dự kiến cơ quan này sẽ công bố các thông tin chi tiết mà các thanh tra khai thác được từ những người ngoài cơ quan này. Theo các báo cáo trước, các nước thành viên của khối 154 quốc gia thành viên này đã cung cấp cho IAEA các bằng chứng phục vụ cho bản phân tích.

Các quan chức cho hay, một bằng chứng mà các thanh tra IAEA đã biết trong vòng ít nhất 4 năm là Iran có một buồng nổ nhận được từ nhà khoa học Nga. Buồng nổ này có lẽ đã được dùng để khảo sát sức công phá của một đầu đạn hạt nhân

Trong khi đó, theo các báo cáo của Mỹ, nếu như vào năm 2003, tình báo Mỹ “tin chắc” rằng Iran đã dừng các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân thì đến năm 2007 thì các quan chức tình báo nước này lại "bán tín bán nghi" về hoạt động sản xuất bom nguyên tử của Iran.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !