Iran – Nga chưa đàm phán mua bán tên lửa Antei-2500

Iran và Nga chưa thảo luận về đề nghị của Mát-xcơ-va bán hệ thống tên lửa đất đối không Antei-2500 thay cho S-300, đại sứ Iran tại Nga thông báo hôm 31/7.
Iran – Nga chưa đàm phán mua bán tên lửa Antei-2500 - ảnh 1
Tên lửa S-300

“Đối với hệ thống Antey 2500, đó chỉ là lời nói. Không có thỏa thuận và cũng không có các cuộc đàm phán về vấn đề này”, Đặc phái viên Iran tại Nga - Seyed Mahmoud-Reza Sajjadi trả lời hãng tin RIA Novosti.

Trong buổi họp báo hôm 31/7, ông Sajjadi nhấn mạnh: “Chúng tôi đang chờ đề nghị cụ thể của Nga”.

Năm 2007, Nga đã đồng ý cung cấp cho Iran hệ thống phòng không tối tân S-300. Tuy nhiên, vào năm 2010, do chịu sức ép từ lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc buộc Tehran từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân gây tranh cãi, Tổng thống Nga lúc bấy giờ - Dmitry Medvedev đã ban hành sách lệnh cấm bán S-300 cho Iran.

Sau đó, Tehran đã đệ đơn kiện đòi Mát-xcơ-va bồi thường 4 tỷ USD do đơn phương phá vỡ hợp đồng. Hiện nay, Mát-xcơ-va đang cố gắng giải quyết vấn đề để Tehran rút lại đơn kiện.

Theo Nhật báo Kommersant, hồi tháng Sáu, Nga đã sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không Antei-2500 – một biến thể của S-300 song có những tính năng hoạt động vượt trội hơn. Tuy nhiên, thông tin trên chưa từng được chính thức xác nhận.

Nhật báo Kommersan trích nguồn tin chưa kiểm chứng trong ngành sản xuất vũ khí Nga cho biết tên lửa Antei-2500 – một biến thể vốn được lục quân Nga phát triển, không nằm trong danh sách lệnh cấm mà Tổng thống Medvedev từng ban hành và không đưa thêm lời giải thích.

Giới phân tích quốc phòng nhận định hệ thống phòng không S-300 bao gồm các radar, trạm chỉ huy, một vài loại tên lửa với tầm hoạt động rộng, có khả năng ngăn chặn các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Minh Thu

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !