Iran mở rộng cơ sở hạt nhân dưới lòng đất?

Hôm 23/8, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Iran vừa lắp đặt thêm nhiều máy làm giàu uranium tại một cơ sở dưới lòng đất, có khả năng nhằm mở rộng một hành động mà phương Tây đang lo ngại là chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran mở rộng cơ sở hạt nhân dưới lòng đất?

>Tại sao Israel tấn công Iran chỉ là lời "dọa suông"?

Iran bác bỏ những cáo buộc cho rằng đất nước này đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng việc Iran từ chối kiềm chế chương trình làm giàu hạt nhân đã thúc đẩy các biện pháp trừng phạt cứng rắn của phương Tây và nâng cao khả năng Israel có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của đất nước này.

Một vài nguồn tin cho biết Iran đã đặt thêm hàng trăm máy ly tâm làm giàu trong cơ sở Fordow ở sâu bên trong một ngọn núi để chống lại cuộc tấn công của đối phương.

Các nước phương Tây cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Iran đã che phủ một tòa nhà tại căn cứ quân sự Parchin, nơi mà các thanh tra Liên Hiệp Quốc muốn thị sát.

Iran mở rộng cơ sở hạt nhân dưới lòng đất?

Cơ sở quân sự Parchin của Iran nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Internet

Hành động này bị các nhà ngoại giao phương Tây nghi ngờ rằng Iran đang cố gắng xóa sạch những bằng chứng hoạt động hạt nhân bất hợp phát tại Parchin, nơi cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc nghi ngờ đất nước này đã tiến hành các bài thử nghiệm hạt nhân nhằm mục đích quân sự.

Một phái viên phương Tây cho rằng Iran đang tăng cường xóa sạch các dấu vết tại Parchin và vì vậy, dù có được phép thị sát cơ sở này thì các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng sẽ không thể phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào.

IAEA sẽ buộc Iran tiến hành lại các cuộc đàm phán vào ngày 25/8 về việc cho phép các thanh tra đến thị sát cơ sở Parchin để đảm bảo rằng đất nước Hồi giáo này không đang thực hiện những nghiên cứu về chương trình vũ khí hạt nhân.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi các nhà chính trị Israel đe dọa rằng Israel sẽ tấn công Iran vào đầu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Washington cho rằng vẫn còn thời gian để thực hiện những áp lực ngoại giao buộc Iran kiềm chế các chương trình làm giàu hạt nhân, ưu tiên hàng đầu hiện nay của 6 cường quốc - bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức.

Iran tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng cơ sở Fordow kể từ hồi năm ngoái. Cơ sở này gần thành phố Shi'ite Muslim của Qom và là nơi Iran đang làm giàu uranium đến cấp độ 20%, hoạt động mà phương Tây muốn đất nước này dựng lại ngay lập tức vì cấp độ này đã gần đến mức có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hồi cuối năm 2011, đã có một nguồn tin ngoại giao cho rằng Iran đã hoàn thành việc lắp đặt 2 nhóm máy, mỗi nhóm gồm 174 máy li tâm ở Fordow.

Phạm Khánh

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !