Iran liên tiếp cho UAV "chọc ghẹo" tàu sân bay Mỹ

Một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Iran đã bay qua bay lại phía trên tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ khi chiếc tàu này hoạt động ở vịnh Péc-xích vào ngày 13/8. Đây là lần thứ hai chỉ trong một tuần, UAV Iran "chọc ghẹo" tàu sân bay Mỹ.

Washington Post dẫn lời Thượng úy Hải quân Mỹ Ian M. McConnaughey cho hay, chiếc UAV QOM-1 của Iran đã bay qua tàu USS Nimitz trong khi chiếc tàu của Mỹ hoạt động trong hải phận quốc tế và đang chở theo các chiến đấu cơ trên boong tàu.

Cũng theo ông McConnaughey, UAV QOM-1 của Iran vẫn cố tình bay qua tàu sân bay USS Nimitz ngay cả khi phía Hải quân Mỹ đã nhiều lần kêu gọi liên lạc qua radio. Chiếc QOM-1 của Iran đã bay cách tàu USS Nimitz chỉ khoảng 305 m.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ.

"Việc UAV của Iran không tuân thủ các quy định về hoạt động hàng hải trên hải phận quốc tế trong thời điểm ban đêm đã tạo ra một tình huống nguy hiểm và có khả năng tạo ra va chạm", ông McConnaughey nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 8/8, một chiếc UAV QOM-1 khác của Iran cũng đã bay cách chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của hải quân Mỹ chỉ 30 m sau khi chiếc máy bay này cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz. Theo Lầu Năm Góc, trong vụ việc này, UAV QOM-1 của Iran đã gần như va chạm với máy bay của hải quân Mỹ khi chiếc F/A-18E chuẩn bị hạ cánh xuống USS Nimitz.

UAV QOM-1 còn được Iran gọi là Sadegh-1 đã chính thức đi vào hoạt động hồi năm 2014. UAV này có thể mang theo 2 quả tên lửa nhưng theo giới chức Mỹ, trong vụ việc đối mặt hôm 8/8, UAV QOM-1 không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc chưa công bố liệu trong vụ đối đầu lần thứ hai hôm 13/8, UAV QOM-1 có trang bị vũ khí hay không. 

Theo ông McConnaughey, năm nay đã xảy ra 14 vụ đối đầu giữa các máy bay Mỹ và Iran. Trong một số vụ việc, quân đội Mỹ khẳng định phía Iran đã hành động thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp. Song điều đáng nói là gần đây, Iran thường xuyên sử dụng UAV QOM-1.

"Việc sử dụng các UAV đang trở nên ngày càng phổ biến trong khu vực. Chúng tôi đang theo dõi vụ việc liên quan tới 2 chiếc UAV mà Iran sử dụng gần đây trong các vụ đối đầu thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp", ông McConnaughey chia sẻ.

Những vụ đối đầu giữa Mỹ và Iran trên biển đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, hồi tháng Bảy, tàu tuần tra của hải quân Mỹ là USS Thunderbolt đã bắn cảnh cáo về phía tàu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRG) khi chiếc tàu này tiến lại gần tàu Thunderbolt trên vịnh Péc-xích. Theo giới chức Lầu Năm Góc, tàu của IRG đã di chuyển với tốc độ nhanh và tiến lại gần tàu Thunderbolt khi chỉ cách 135 m. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !