Iran: "Hãy chết đi, nước Anh"

Điều luật hạ bậc quan hệ của Iran với Anh vừa được thông qua, một ngày sau khi quốc hội phê chuẩn biện pháp yêu cầu trục xuất Đại sứ Anh về nước, đáp trả lại các lệnh cấm vận áp đặt lên Iran.

Iran: "Hãy chết đi, nước Anh"

Iran bàn bạc "đuổi" đại sứ Anh về nước

Anh đoạn tuyệt quan hệ tài chính với Iran

Mỹ, Anh và Canada chặn đường sống của Iran

Iran: `Hãy chết đi, nước Anh`

Quân vệ binh cách mạng Iran đi qua bức tường có hình biếm họa tượng nữ thần Tự do của Hoa Kỳ tại nơi trước đây là Đại sứ quán Mỹ ở Tehran – Nguồn: AP

Việc Hội đồng Vệ binh, một hội đồng gồm 12 giáo sĩ và luật gia, quá vội vàng thông qua điều luật cho thấy Iran muốn bày tỏ khẩn cấp phản ứng của mình đối với các lệnh cấm vận mà Anh thông báo vào tuần trước.

Theo Reuters, điều luật này yêu cầu Đại sứ Anh rời khỏi Iran trong vòng 2 tuần nữa, chỉ để lại một đại diện trông nom đại sứ quán. Chính phủ Anh đã cho biết dự luật này “là điều đáng tiếc” và “không xác đáng”.

Điều luật này được các nhà làm luật thông qua với khẩu hiệu “Hãy chết đi, nước Anh”. Nó có vẻ là đòn đáp trả lại quyết định của Luân Đôn cấm các ngân hàng Anh giao dịch với các ngân hàng Iran trong đó có Ngân hàng trung ương Iran (CBI).

Ngoài ra, các thành viên quốc hội Iran còn tuyên bố sẽ áp dụng hành động tương tự với những nước nào noi gương Anh.

Tuần này, các bộ trưởng Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp vào thứ Năm để thông qua các lệnh cấm vận mới có thể với nội dung dừng các giao dịch tài chính và cấm nhập dầu từ Iran do nghi ngờ Iran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân.

Truyền thông Iran cho hay, Bộ trưởng ngoại giao Ali Akbar Salehi đã bị từ chối không được bay vào khu vực của Liên minh châu Âu để tham dự một cuộc họp của Tổ chức cấm vũ khí hóa học được tổ chức ở Hà Lan hôm qua.

Tehran đã triệu hồi Đại sứ Hungary đến giải thích vì sao máy bay của ông Salehi lại không được bay qua không phận của EU và cho rằng các trục trặc kĩ thuật mà phía Hungary nêu ra là “không thuyết phục”.

Các biện pháp của Liên minh châu Âu là một phần trong kế hoạch do Hoa Kỳ khởi xướng nhằm cô lập Iran và buộc nước này phải ngừng hoạt động làm giàu Uranium, một việc mà Tehran coi là công việc nội bộ thuộc chủ quyền của mình còn phương Tây thì cho rằng nó có vẻ giống một chương trình sản xuất bom nguyên tử.

Việc Washington áp đặt lệnh cấm vận sẽ khiến các quốc gia khác ngừng giao dịch với ngân hàng trung ương Iran (CBI), và nó sẽ có tác động vô cùng nghiêm trọng đến nền kinh tế dựa vào dầu mỏ của nước này.

Mỗi ngày, Ngân hàng trung ương Iran nhận khoản thanh toán cho hơn 2 triệu thùng dầu xuất khẩu, vì thế nếu chặt đứt quan hệ của ngân hàng trung ương với hệ thống ngân hàng toàn cầu thì hành động đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Iran.

Hoa Kỳ đã tuyên bố CBI là nơi “đáng quan ngại về hoạt động rửa tiền”. Đây là một động thái nhằm buộc các ngân hàng ngoài nước Mỹ dừng giao dịch với CBI. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Iran phủ nhận cáo buộc này.

“Các nguồn thu của CBI chủ yếu là từ bán dầu và các chất dẫn xuất của dầu, lượng tài chính đó được lưu trong ngân hàng trên cơ sở luật pháp quốc gia về tiền tệ và ngân hàng và chúng được hệ thống ngân hàng quốc tế quản lý. Những cáo buộc rửa tiền là hoàn toàn không có cơ sở và thiếu chuyên nghiệp” CBI phát biểu.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !