Iran dọa đưa tàu chiến đến gần Mỹ

Tư lệnh Hải quân Iran vừa tuyên bố nước này sẽ đáp trả sự hiện diện của Mỹ tại vịnh Ba Tư bằng cách gửi tàu hải quân đến hải phận quốc tế ngoài bờ biển Mỹ.

Iran dọa đưa tàu chiến đến gần Mỹ

Iran - Israel đánh nhau, Mỹ bị "vạ lây"

Iran không dung thứ việc sử dụng vũ khí hủy diệt

Tại sao Israel tấn công Iran chỉ là lời "dọa suông"?

Iran dọa đưa tàu chiến đến gần Mỹ

Tàu hải quân Iran phóng tên lửa trong một cuộc tập trận trên biển Oman.

Hiện Iran chưa đưa ra chi tiết về kế hoạch nói trên, nhưng trong cuộc phỏng vấn trến đài truyền hình nhà nước, Tư lệnh Hải quân Iran Sayyari cho biết dự kiến Cộng hòa Hồi giáo sẽ thực hiện kế hoạch này vào “vài năm tới”.

Theo RussiaToday, trong 2 năm qua, Iran đã mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân, điều tàu đến biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương.

Ông Sayyari không khẳng định mà cũng không phủ nhận rằng mục đích của kế hoạch này là nhằm đáp trả việc ngày càng nhiều tàu Mỹ có mặt tại eo biển Hormuz, con đường trung chuyển dầu mỏ chiến lược ngoài bờ biển Iran, mà Iran vẫn đe dọa sẽ đóng cửa.

“Chúng tôi sẽ không cho phép ai xâm phạm lãnh hải của chúng tôi. Không cần phải có ai đến thiết lập an ninh trong khu vực của chúng tôi”, ông Sayyari tuyên bố. Hiện Hạm đội số 5 Hoa Kỳ đang đóng tại Bahrain, hòn đảo nằm ở phía nam eo biển Hormuz.

Đến nay, gần một nửa số dầu mỏ trên toàn thế giới được trung chuyển qua eo biển hẹp này. Do các lệnh cấm vận của Mỹ và EU áp đặt chống lại chương trình hạt nhân của Iran mà phương Tây nghi ngờ dùng để chế tạo vũ khí, xuất khẩu dầu mỏ trong năm qua của Iran đã giảm đi một nửa.

Theo các báo cáo tài chính của tập đoàn Bloomberg, mỗi ngày, Iran đang mất đi 130 triệu USD do các lệnh cấm vận của phương Tây.

Đáp trả lại các lệnh cấm vận, Tehran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz và hồi tháng 7, đa số các nghị sĩ Iran đều bỏ phiếu ủng hộ việc đóng cửa eo biển. Mặc dù, việc bỏ phiếu ủng hộ của quốc hội Iran chỉ mang ý nghĩa biểu trưng, phương án này vẫn không bị loại trừ hoàn toàn.

Sau đó, Mỹ tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực này, điều 2 tàu sân bay đến vùng Vịnh và lên kế hoạch tập trận mở rộng vào cuối tháng này.

Trước đó, tư lệnh Iran đã từng tuyên bố sẽ gửi tàu đến vùng biển gần Mỹ nhưng cuối cùng Cộng hòa Hồi giáo không thực hiện lời đe dọa của mình.

Hiện căng thẳng Mỹ - Iran đang ở mức cao và Israel, đồng minh của Mỹ, không ngừng đe dọa tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !