Iran: Đại sứ quán ảo của Mỹ là "trò bịp của quỷ"

Chỉ một ngày sau khi Mỹ công bố mở Đại sứ quán ảo để liên hệ và tuyên truyền chính sách trực tiếp đến người dân Iran, trang web này đã bị chặn. Iran thậm chí còn ví von Mỹ với hình ảnh của quỷ sa tăng khi lên án về trang web này.

Iran: Đại sứ quán ảo của Mỹ là "trò bịp của quỷ"

Sau Iran đến lượt Ả Rập tính chuyện hạt nhân

Nếu đánh Israel thì Iran cũng "tiêu đời"

Người Iran ở Anh "run" vì căng thẳng giữa hai nước

Mỹ: Ai bảo Iran bắn được máy bay do thám của Mỹ?

Iran bắn hạ máy bay do thám của Hoa Kỳ

Iran: Đại sứ quán ảo của Mỹ là `trò bịp của quỷ`

Giao diện Đại sứ quán ảo của Mỹ.

Những người định truy cập vào "Đại sứ quán ảo" mới của Mỹ từ Iran đều nói rằng họ được điều chuyển đến một trang web giới thiệu các đường kết nối đến những trang tin thời sự, văn hoá và tín ngưỡng của Iran.

Tờ LA Times đưa tin, một số người thì nhìn thấy dòng chữ trong tiếng Ba Tư nói rằng: "Theo luật tội phạm vi tính, truy cập vào trang web này bị cấm".

Thứ 3 vừa qua, Mỹ triển khai một trang web bày tỏ quan điểm muốn thúc đẩy hiểu biết giữa hai nước.

"Vì Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao, chúng tôi đã lỡ một số cơ hội đàm thoại với các bạn, những công dân Iran. Nhưng hôm nay, chúng ta có thể sử dụng những công nghệ mới để bắc cầu qua vết nứt này và thúc đẩy hiểu biết sâu hơn giữa hai nước và nhân dân mỗi nước. Đó là lí do tại sao chúng tôi thành lập đại sứ quán ảo này", lời của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được đưa trên dòng chữ chào mừng trên trang web này.

Đại sứ quán "ảo" có hai thứ tiếng, Anh và Ba Tư, cung cấp các thông tin về chính sách của chính phủ Mỹ, các vấn đề nhập cảnh và thị thực, những chương trình giáo dục và một số vấn đề khác. Trong trang này cũng có đường kết nối đến bài phát biểu của tổng thống Obama gửi đến người dân Iran trong dịp tết Ba Tư hồi tháng 3 và các bài phỏng vấn của bà Clinton với BBC và Voice of America được chuyển thể sang tiếng Ba Tư.

"Những nỗ lực đặc biệt như thế này là đặc biệt nhằm cung cấp thông tin và những quan điểm khác cho người dân Iran. Đại sứ quán ảo này chỉ là bước khởi đầu trong hàng loạt các biện pháp mà chúng tôi sẽ áp dụng để phá vỡ những nỗ sàng lọc, khóa vệ tinh và ngăn chặn các trang thông tin trực tuyến của chính quyền Iran đối với người dân nước này. Và tôi mong được thúc đẩy việc giao tiếp trực tiếp với người dân Iran", người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland viết trên trang nhật ký của bộ Ngoại giao Mỹ.

Đầu năm nay, bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã mở một tài khoản trên trang twitter và facebook bằng tiếng Ba Tư.

Mối quan hệ vốn "sóng gió" giữa Iran và Mỹ đã trở thành "bão táp" trong vài tuần gần đây vì những tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran. Hai nước này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao kể từ năm 1980 sau sự kiện dân quân và sinh viên hồi giáo tấn công Đại sứ quán Mỹ, bắt cóc 54 người Mỹ làm con tin trong 444 ngày vào cuối năm 1979.

Các nhà lập pháp cấp cao của Iran đã lên án Đại sứ quán "ảo" của Mỹ là một hành động "dụ dỗ" người dân nước này tin rằng Mỹ muốn liên hệ với họ.

"Việc mở đại sứ quán ảo của Mỹ chỉ là một trò bịp bợm mới của quỷ sa tăng mà thôi", Chủ tịch Ủy ban Chính sách Ngoại giao và An ninh Quốc gia Iran, Alaeddin Boroujerdi phản bác trên các kênh truyền thông nước này.

Một số người dân Iran đã bày tỏ sự ngạc nhiên vì đại sứ quán ảo này đã không bị khoá sớm hơn.

Hoa Tạ

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !