Iran công bố đoạn ghi âm kêu gọi tàu chở dầu Anh đổi hướng trước khi bắt giữ

Việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz diễn ra vài tuần sau khi lính thủy đánh bộ Anh và cảnh sát biển Gibraltar bắt giữ một tàu chở dầu của Iran vào đầu tháng này.

Một đoạn ghi âm ngắn được cho là ghi lại cuộc trao đổi qua điện đàm giữa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tàu khu trục HMS Montrose của Anh và tàu chở dầu Stena Impero, con tàu đã bị chính quyền Iran bắt giữ sau đó, mới đây đã được một công ty mang tên Dryad Global công bố.

Tàu chở dầu Stena Impero vừa bị Iran bắt giữ.

Đoạn ghi âm bắt đầu với việc một sĩ quan của IRGC cảnh báo với thủy thủ tàu chở dầu rằng họ sẽ được an toàn chừng nào họ tuân thủ những hướng dẫn được đưa ra, sau đó yêu cầu tàu này “đổi hướng 360 độ ngay lập tức”.

Tiếp đến, tàu Montrose đã gửi đi thông điệp của mình cho tàu chở dầu. “Chúng tôi nhắc lại, các anh đang thực hiện hoạt động đi lại trên một eo biển thuộc hải phận quốc tế, và theo luật hoạt động của các anh sẽ không bị cản trở, gây hấn hay ngăn chặn. Xin hãy xác nhận rằng các anh đang thực hiện di chuyển trên một vùng biển thuộc hải phận quốc tế”, thông điệp nói.

Tàu Stena Impero của Anh đã bị Iran bắt giữ khi tàu đi qua eo biển Hormuz. Sự việc xảy ra vài tuần sau khi lực lượng lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar với lý do rằng tàu này đã có ý định vận chuyển dầu tới Syria và vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran tàu chở dầu bắt giữ căng thẳng Anh ghi âm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !