Iran có thể dùng dầu mỏ làm công cụ chính trị

Đang phải đối mặt với nguy cơ bị láng giềng Israel liên kết với Mỹ tấn công, đất nước xuất khẩu dầu thô đứng thứ tư trên thế giới cho hay có thể sẽ cân nhắc dùng dầu mỏ làm công cụ chính trị nếu cần thiết.

Iran có thể dùng dầu mỏ làm công cụ chính trị

Người dân Iran ủng hộ chương trình hạt nhân

IAEA lại “đòi” đến thanh sát Iran

Israel: Thế giới chả là "đinh" gì với Iran

Iran có thể dùng dầu mỏ làm công cụ chính trị

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Rostam Qasemi: Nếu cần Iran sẽ dùng dầu thô làm công cụ chính trị - Nguồn: Al Jazeera

IAEA vừa ra bản báo cáo mới với những cáo buộc gay gắt hơn đối với Iran. Trong báo cáo này, IAEA đưa ra các bằng chứng “đáng tin” về các hoạt động liên quan đến chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran.

Sau báo cáo này thủ tướng Israel Netanyahu tiếp tục đưa ra những lời đe dọa và cảnh báo đối với Iran.

Đồng thời, các ứng cử viên vị trí tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa đang nỗ lực đẩy mình nổi bật hơn các đối thủ bằng những lời hứa hẹn sẽ có hành động mạnh tay hơn với Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Các thị trường dầu mỏ đang căng thẳng chờ đợi những diễn biến chính trị mới, với nguy cơ kéo Mỹ vào một cuộc chiến nữa ở Trung Đông mà có thể gây hậu quả khôn lường đến nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Vậy Iran có ý kiến gì về nguy cơ này? Iran sẽ làm gì nếu xảy ra xung đột và đặc biệt là nước này sẽ nhìn nhận nguy cơ thiếu nguồn cung dầu mỏ như thế nào?

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Rostam Qasemi, vừa có cuộc nói chuyện với phóng viên tờ Al Jazeera về nguy cơ hiện nay và ảnh hưởng của nó tới thị trường dầu mỏ.

Mặc dù Bộ trưởng Rostam Qasemi nói Iran không muốn dùng nguồn tài nguyên dầu mỏ của mình làm công cụ chính trị nhưng trong trường hợp cần thiết, nước này có thể phải làm điều đó.

“Tôi muốn khẳng định rằng đúng là nền kinh tế chúng tôi dựa vào dầu mỏ. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ sẽ có khó khăn gì trong xuất khẩu dầu mỏ của chúng tôi. Chúng tôi không nghĩ sẽ dùng dầu thô làm công cụ chính trị, tuy nhiên trong trường hợp cần thiết, có thể chúng tôi sẽ phải dùng nó theo cách mà chúng tôi cần,” Bộ trưởng dầu mỏ Iran nói.

“Chúng tôi thực sự không muốn dùng dầu mỏ làm một công cụ. Và ngay lúc này, chúng tôi tin rằng mọi chuyện vẫn ổn và điều đó là không cần thiết. Tuy nhiên, tôi phải nhắc lại rằng trong trường hợp chúng tôi bị buộc phải làm như vậy và chúng tôi cho rằng điều đó là cần thiết, chúng tôi sẽ dùng nó làm công cụ của mình,”

Lê Dung

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !