Iran có đủ uranium chế tạo bom trong 4 tháng tới?

Infonet - Các chuyên gia của Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS - Mỹ) cho rằng Iran có thể sản xuất đủ uranium để chế tạo một quả bom trong vòng 2 hoặc 4 tháng nữa và mất thêm 10 tháng để chế tạo một vũ khí nguyên tử.
Iran có đủ uranium chế tạo bom trong 4 tháng tới? - ảnh 1
Theo các chuyên gia Mỹ, trong vòng 2 – 4 tháng nữa, Iran sẽ có đủ uranium làm giàu để chế tạo bom nguyên tử.

Nhưng theo các chuyên gia, Iran sẽ đối mặt với “những thách thức cơ khí” nghiêm trọng nên sẽ còn mất rất nhiều thời gian thì mới có thể thành công trong việc chế tạo một đầu đạn hạt nhân hoạt động được.

Theo hãng tin AP, mặc dù đưa ra cảnh báo trên, Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS) không đánh giá liệu Iran có quyết định chuyển các hoạt động làm giàu uranium sang mục đích chế tạo vũ khí hay không.

Vào thời điểm hiện tại, các quan chức quân sự và tình báo Hoa Kỳ cho biết họ không tin rằng giới lãnh đạo Iran đã ra quyết định chế tạo một quả bom, tuy nhiên vẫn cảnh báo rằng nước này đang tiến sát hơn đến năng lực thực hiện.

Tuy nhiên, theo báo cáo của ISIS, “Mặc dù hoạt động làm giàu đã được tiến hành từ trong quá khứ” Iran sẽ phải cần “thêm nhiều tháng để sản xuất ra một thiết bị hạt nhân thích hợp cho các vụ thử trong lòng đất và thậm chí là mất nhiều thời gian hơn nữa để chế tạo một đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên một tên lửa đạn đạo”.

Bên cạnh việc phải làm giàu đủ uranium đến mức có thể chế tạo vũ khí Iran cần phải chế tạo ra đầu đạn hạt nhân với một cơ chế kích nổ rất phức tạp. Cơ chế kích nổ đó sẽ giúp khai hỏa một chuỗi phản ứng xảy ra trong lõi phân hạch của vũ khí hạt nhân để có thể dẫn đến một vụ nổ với sức công phá khủng khiếp và lượng lớn phóng xạ lan tỏa trên diện rộng.

Trong khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng Iran có thể đang bí mật nghiên cứu chế tạo một đầu kích nổ cho vũ khí hạt nhân thì Cộng hòa Hồi giáo phủ nhận mình có tiến hành các thí nghiệm như vậy.  

Ngoài ra là một cơ quan chuyên tư vấn cho Quốc hội và các cơ quan của chính phủ Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran, ISIS cũng cho biết bất kỳ nỗ lực nào nhằm tạo một “bước đột phá” để chế tạo vũ khí của Iran sẽ nhanh chóng bị Hoa Kỳ và IAEA phát hiện ra.

Theo báo cáo của ISIS, với khả năng Washington sẽ “đáp trả dữ dội bất kỳ nỗ lực đột phá nào”, Iran có thế sẽ không muốn đón nhận nguy cơ đó “trong năm tới hoặc vài năm tới”.

Tuy nhiên, ISIS cho rằng triển vọng chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran vẫn rất lớn khi nước này đang tăng cường các hoạt động làm giàu uranium.

LÊ DUNG

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !