Iran chuẩn bị "nhái" máy bay do thám của Mỹ

Một tư lệnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo vừa tuyên bố Iran đã thu thập đủ thông tin từ chiếc máy bay do thám tàng hình RQ-170 của Mỹ và sẽ tiến hành chế tạo bản sao của chiếc máy bay này.

Iran chuẩn bị "nhái" máy bay do thám của Mỹ

Iran sẽ trả Mỹ máy bay do thám bằng nhựa

Iran: Trì hoãn công bố máy bay do thám để “thử” Mỹ

Iran công bố hình ảnh máy bay do thám "tóm" được của Mỹ

Iran chuẩn bị `nhái` máy bay do thám của Mỹ

Hình ảnh chiếc máy bay do thám RQ-170 được phía Iran công bố vào tháng 12 năm ngoái.

Ngày 4 tháng 12 năm ngoái, Iran đã bắn hạ chiếc máy bay do thám tân tiến này ở khu vực gần biên giới Afghanistan.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ chế tạo bản sao của chiếc máy bay do thám RQ-170”, Chỉ huy Lữ đoàn Không gian vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran Amir-Ali Hajizadeh tuyên bố ngày hôm qua.

Bác bỏ những lời phỏng đoán của truyền thông nước ngoài rằng Iran không có khả năng giải mã các thông tin từ chiếc máy bay, vị tư lệnh vệ binh cách mạng Iran tuyên bố rằng vào tháng 12 năm ngoái, Cộng hòa Hồi giáo đã chứng tỏ sự tinh thông của mình khi phát đi các mật mã khiến chiếc máy bay này rơi xuống lãnh thổ Iran.

“Điều quan trọng là có hàng trăm loại công nghệ được sử dụng trong chiếc máy bay này, mỗi công nghệ đều có vai trò quan trọng riêng. Chúng tôi đã đạt được những thông tin mà kẻ thù không muốn lọt ra ngoài”, ông nói thêm.

Trả lời câu hỏi liệu Iran có bán các thông tin hoặc công nghệ của chiếc máy bay do thám này cho những nước như nước Nga hay không, ông Hajizadeh cho biết các cấp cao hơn trong chính phủ Iran sẽ quyết định.

RQ-170 là chiếc máy bay do thám tàng hình tối tân nhất của Mỹ trị giá 6 triệu đô do nhà sản xuất Lockheed Martin chế tạo.

Ngày 13/12/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh tiếng đòi lại chiếc máy bay này. Sau đó, một nhà máy sản xuất đồ chơi của Iran hứa sẽ gửi đến Nhà Trắng một chiếc máy bay mô hình màu hồng để đền bù cho chiếc máy bay do thám.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !