Iran biết rõ mọi đường đi nước bước của tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư?

Chỉ huy lực lượng Hải quân Iran mới đây tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của tàu Mỹ ở khu vực vịnh Ba Tư, và có thể đưa ra một khối lượng ảnh chụp vệ tinh cho thấy những lần di chuyển của các tàu này.

“Chúng tôi quan sát mọi tàu biển của các quốc gia thù địch, đặc biệt là của Hoa Kỳ, một cách cẩn thận, từ nguồn gốc xuất xứ cho đến thời điểm tàu này vào khu vực Vịnh Ba Tư”, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi, chỉ huy của lực lượng hải quân Iran, trả lời báo giới.

Một tàu chiến Mỹ hoạt động trên vịnh Ba Tư vào năm 2015.

“Chúng tôi có đầy đủ ảnh chụp và một cơ sở dữ liệu lớn về những hoạt động thường nhật của quân đội Mỹ và các nước khác”, ông Khanzadi nói thêm, đồng thời khẳng định những ảnh chụp này được thu về từ các máy bay không người lái của Iran.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh với lý do tàu này đã vi phạm luật hàng hải. Anh đã cáo buộc Iran bắt tàu chở dầu ở hải phận quốc tế, đồng thời tuyên bố thành lập một lực lượng phản ứng nhanh để bảo vệ tàu biển đi qua eo biển Hormuz, từ lâu là một tuyến đường quan trọng đối với ngành dầu mỏ.

Sự việc này một lần nữa đã làm căng thẳng ở Trung Đông nóng lên, sau khi Iran và Mỹ có những động thái đối đầu nhau. Tháng trước, sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ý định tấn công quân sự quy mô lớn vào Iran nhưng cuối cùng rút lại quyết định của mình vào phút cuối. Gần đây Mỹ được cho là đã bắn rơi một máy bay không người lái Iran, song Tehran đã phủ nhận tuyên bố này.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhận định rằng cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran hiện nay không phải do những biện pháp trừng phạt của Mỹ, mà do “quyết tâm thực hiện khủng bố” của Iran.

Washington đã nhiều lần cáo buộc Tehran tài trợ khủng bố ở Trung Đông và bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Mặc cho Iran phủ nhận, ông Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ cùng nhiều nước khác ký kết với Iran vào năm 2015, đồng thời áp đặt lại nhiều hình thức cấm vận kinh tế đối với quốc gia này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ căng thẳng tàu chiến vịnh Ba Tư quân sự theo dõi

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !