Interpol truy nã giám đốc ngân hàng từng "thân với Putin”

Moscow đã đưa tên của ông trùm Sergei Pugachev hiện đang bị trục xuất vào danh sách tội phạm truy nã của Interpol sau những bất đồng với các đối tác trước kia.
Interpol truy nã giám đốc ngân hàng từng

Nhà tài phiệtSergei Pugachev - cựu giám đốc Ngân hàngquốc tế IIB-Mezhprombank

Tạp chí Forbes ước tính tài sản của Sergei Pugachev ở thời kỳ "đỉnh cao" đạt khoảng hơn 2 tỷ USD. Ông đã rời khỏi nước Nga sau khi tuyên bố rằng các đối thủ cạnh tranh đang cố gắng để chiếm công việc kinh doanh của mình. 

Vài tuần gần đây, khi trả lời các cuộc phỏng vấn, Pugachev đã chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và hệ thống chính trị của Nga. Ông này cho rằng Tổng thống Nga không biết thế nào là khái niệm tài sản cá nhân.

Tháng 7, Pugachev đã bị Tòa án ở London đóng băng tài sản do những bất đồng với bên thanh toán ở Nga và bị giới hạn chi tiêu ở mức 15,7 nghìn USD/tuần.

Pugachev từng là đối tác của cựu Tổng thống Boris Yeltsin và sau này trở nên thân thiết với Tổng thống Putin, có danh mục đầu tư ở khắp các mảng như xây dựng, ngân hàng và đóng tàu. 

Pugachev còn là một thượng nghị sĩ, nhưng vận may đã thay đổi năm 2010 khi ngân hàng của ông tuyên bố phá sản và đã bị tước giấy phép hoạt động.

Nga đã quy kết ông này tội danh biển thủ tiền ngân hàng. Pugachev phủ nhận cáo buộc này, cho rằng chúng chỉ là cái cớ để họ có thể chiếm đoạt tài sản của ông.

Tháng vừa rồi, các luật sư của Pugachev đã nói với Tòa án Tối cao ở London rằng sau khi tài sản bị đóng băng ông “chỉ còn chưa đến 70 triệu USD”.

Thông báo trên website của Interpol cho biết, chính quyền Nga đang truy nã Pugachev vì tội “biển thủ”. Tuy nhiên, có vẻ Anh sẽ không làm theo yêu cầu của Interpol hay bất cứ yêu cầu dẫn độ nào từ phía Nga. Được biết, ông Pugachev có thể sẽ phải đối diện với mức án 10 năm tù nếu được trao trả lại cho Nga.

Pugachev từng rất thân với chính quyền Nga. Ông nổi tiếng với các quan điểm về Chính thống giáo cũng như mối quan hệ với cựu dẫn chương trình đài BBC Alexandra Tolstoy - cháu của tiểu thuyết gia Tolstoy. Họ gặp nhau khi Pugachev vẫn đang trong mối quan hệ hôn nhân với người vợ đầu, còn Tolstoy đã kết hôn với một người Cossack - người trước kia từng kiện cô vì đã đuổi anh ta ra khỏi căn hộ chung của hai người ở Moscow.

Nhưng kể từ khi gặp chuyện, ông đã không ngần ngại phê bình Kremlin cũng như Tổng thống Putin. Thậm chí còn dùng những từ ngữ khá gay gắt để nói về khả năng tư duy và mức độ hiểu biết về kinh tế của vị Tổng thống Nga.

Sergei Pugachev, 51 tuổi, nhà tài phiệt người Nga và là cựu giám đốc Ngân hàng công nghiệp quốc tế IIB-Mezhprombank - ngân hàng thương mại hàng đầu của Nga. Kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009, IIB là ngân hàng đầu tiên của Nga bị tước giấy phép hoạt động. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !