Instagram vô tình tố lính Nga đang làm nhiệm vụ ở Ukraine?

Theo trang tin Business Insider (BI), một số ảnh ‘tự sướng’, chụp bằng ứng dụng Instagram, của một binh sĩ Nga đã vô tình cho thấy anh này đang ở Ukraine.

BI cho hay, phóng viên Max Seddon của BuzzFeed, một tờ báo mới nổi của Mỹ, đã kiểm tra một số bức ảnh “tự sướng’ của một binh sĩ Nga, 24 tuổi, tên là Alexander Sotkin, được đăng tải lên mạng xã hội thông qua ứng dụng chụp và chia sẻ hình ảnh Instagram.

Instagram vô tình tố lính Nga đang làm nhiệm vụ ở Ukraine? - ảnh 1

Một bức ảnh được cho là của binh sĩ Nga Sotkin.

Theo BuzzFeed, những bức ảnh này được chụp trong khoảng thời gian từ cuối tháng Sáu tới đầu tháng Bảy.

Seddon đã dùng chức năng geotagging (gắn thẻ địa lý) của Instagram, được tích hợp sâu dưới tính năng mang tên Photo Maps, để tìm vị trí chụp những bức ảnh này.

Kết quả, có hai bức ảnh cho thấy Scotkin đang ở Krasnaya Talovka, Lugansk miền đông Ukraine. Còn những bức ảnh khác là ở Nga, sát biên giới với Ukraine.

Instagram vô tình tố lính Nga đang làm nhiệm vụ ở Ukraine? - ảnh 2

Bản đồ cho thấy binh sĩ Nga Sotkin làm nhiệm vụ tại Ukraine của BuzzFeed.

Geotagging của Instagram sẽ cho biết tọa độ của người chụp bằng hệ thống định vị GPS trên thiết bị chụp. Dữ liệu về vị trí chụp ảnh được tự động ghi lại ngay khi người dùng chọn “đưa vào bản đồ hình ảnh” trước khi đăng tải.

Chức năng trên của Instagram khá chính xác. Tuy nhiên, Seddon cho biết, cũng có khả năng Sotkin đã “đánh lừa” GPS hoặc dùng một thiết bị làm giả dữ liệu về vị trí.

Theo BI, sự cố trên của Sotkin cũng thường gặp trong quân đội Mỹ đến mức các binh sĩ Mỹ đã phải qua một khóa huấn luyên chính thức để thấy rõ sự nguy hiểm của chúng. Một người chỉ cần tìm kiếm những hashtag, một từ hoặc một chuỗi các kí tự viết liền nhau được đặt sau dấu thăng (#), về quân đội trên Instagram là có thể tìm được mọi thể loại ảnh của các binh lính Mỹ đóng quân trên khắp thế giới.

Tài liệu huấn luyện về những nguy cơ của mạng xã hội tại căn cứ Lewis-McChord có dẫn một ví dụ, một quan chức chính phủ Mỹ đã gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác khi liên tục đăng tải vị trí và các hoạt động của mình lên mạng xã hội trong một chuyến thăm tới Iraq. 

Đề cập tới ứng dụng geotagging của Instagram, tài liệu trên cảnh báo dịch vụ định vị này sẽ “dẫn kẻ thù tới trước cửa nhà của quân đội Mỹ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !