Indonesia: Thủ đô ngập trắng, 30.000 người sơ tán

Hơn 30.000 người dân đã phải sơ tán khỏi thủ đô Jakarta sau khi các trận mưa xối xả ập vào đây, gây lũ lụt, có nơi bị ngập tới 3 m.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (NDMA), nước lũ ở một số quận cao đến 3 m, buộc chính phủ phải huy động quân đội để giúp đỡ gần 50.000 người dân của thành phố.

Indonesia: Thủ đô ngập trắng, 30.000 người sơ tán - ảnh 1

Lũ lụt có nơi lên đến 3 m ở thủ đô Jarkata.

Ít nhất 30.000 người đang phải sống ở những nơi trú ẩn tạm thời, trường học, nhà thờ Hồi giáo.

Theo NDMA, trận lũ lụt này cho đến nay đã khiến 11 người chết, gây thiệt hại 80 triệu USD. Đường phố ngập lụt khiến giao thông tê liệt và gây mất điện ở nhiều nơi.

Không chỉ ở thủ đô Jakarta, đảo Sulawesi của Indonesia cũng phải hứng chịu tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tương tự, khiến 40.000 người phải sơ tán và 20 người thiệt mạng.

Lũ lụt cũng gây áp lực đối với Thị trưởng thành phố Jakarta Joko Widodo. Ông Joko bắt đầu nhậm chức vào cuối năm 2012 với lời hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng phòng chống lũ lụt. Ông cũng đã thực hiện nhiều cải cách để ngăn chặn tình trạng lũ lụt bao gồm việc xây dựng nhiều không gian xanh hơn cũng như các hệ thống thoát nước, nhưng dường như không có hiệu quả.

NDMA cảnh báo, cho đến tháng Hai, sẽ còn nhiều trận mưa lớn xảy ra. Nhiều nhà môi trường học cho rằng nguyên nhân Indonesia đang phải đối mặt với tình trạng lũ lụt nghiêm trọng như vậy là do nạn phá rừng.

Phạm Khánh

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !