Indonesia, Singapore 'hục hặc' vì cháy rừng
Khói bụi từ đảo Sumatra khiến quốc đảo Singapore đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất trong hơn 1 thập kỷ.
Căng thẳng giữa Singapore và Indonesia gia tăng sau khi mức độ ô nhiễm không khí ở Singapore đạt mức kỉ lục và khói bụi bao phủ toàn bộ thành phố, từ các khu dân cư cho tới các công viên.
![]() |
Bộ trưởng phúc lợi xã hội Indonesia Agung Laksono. |
Singapore muốn Jakarta có “hành động dứt khoát” để chấm dứt tình trạng cháy rừng còn Indonesia thì khăng khăng cho rằng chính các công ty Singapore trồng rừng trên đảo Sumatra cũng phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.
“Singapore không nên ứng xử như một đứa trẻ và ồn ào như vậy”, Bộ trưởng phúc lợi xã hội Agung Laksono, đại diện của Indonesia phát biểu sau cuộc họp với các đại diện của Singapore để bàn bạc về tình trạng ô nhiễm.
“Cháy rừng không phải là mong muốn của Indonesia, đó là do tự nhiên”, ông Laksono nói đồng thời khẳng định sẽ không nhận hỗ trợ tài chính chống cháy rừng từ Singapore trừ phi Singapore viện trợ một lượng tiền lớn.
“Nếu chỉ là nửa triệu hay 1 triệu USD thì chúng tôi không cần. Chúng tôi thà dùng ngân sách quốc gia của mình còn hơn”, Bộ trưởng Laksono tuyên bố.
Chỉ số Những tiêu chuẩn Ô nhiễm (PSI) của Singapore đã đạt mức kỉ lục 371. Theo bản hướng dẫn NEA, bất kỳ mức PSI nào trên 300 đều được liệt vào hàng “nguy hiểm” còn chỉ số PSI ở trên mức 400 được cho là “đe dọa tới tính mạng đối với người già và người có bệnh”.
Một phần lãnh thổ Malaysia sát Singapore cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi từ Sumatra.