Indonesia, Singapore 'hục hặc' vì cháy rừng

Hôm qua, Indonesia cho rằng Singapore đã hành xử  “như một đứa trẻ” trước tình trạng ô nhiễm không khí bắt nguồn từ cháy rừng ở Sumatra (Indonesia).

Khói bụi từ đảo Sumatra khiến quốc đảo Singapore đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Căng thẳng giữa Singapore và Indonesia gia tăng sau khi mức độ ô nhiễm không khí ở Singapore đạt mức kỉ lục và khói bụi bao phủ toàn bộ thành phố, từ các khu dân cư cho tới các công viên.

Indonesia, Singapore 'hục hặc' vì cháy rừng - ảnh 1
Bộ trưởng phúc lợi xã hội Indonesia Agung Laksono.

Singapore muốn Jakarta có “hành động dứt khoát” để chấm dứt tình trạng cháy rừng còn Indonesia thì khăng khăng cho rằng chính các công ty Singapore trồng rừng trên đảo Sumatra cũng phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.

“Singapore không nên ứng xử như một đứa trẻ và ồn ào như vậy”, Bộ trưởng phúc lợi xã hội Agung Laksono, đại diện của Indonesia phát biểu sau cuộc họp với các đại diện của Singapore để bàn bạc về tình trạng ô nhiễm.

 “Cháy rừng không phải là mong muốn của Indonesia, đó là do tự nhiên”, ông Laksono nói đồng thời khẳng định sẽ không nhận hỗ trợ tài chính chống cháy rừng từ Singapore trừ phi Singapore viện trợ một lượng tiền lớn.

“Nếu chỉ là nửa triệu hay 1 triệu USD thì chúng tôi không cần. Chúng tôi thà dùng ngân sách quốc gia của mình còn hơn”, Bộ trưởng  Laksono tuyên bố.

Chỉ số Những tiêu chuẩn Ô nhiễm (PSI) của Singapore đã đạt mức kỉ lục 371. Theo bản hướng dẫn NEA, bất kỳ mức PSI nào trên 300 đều được liệt vào hàng “nguy hiểm” còn chỉ số PSI ở trên mức 400 được cho là “đe dọa tới tính mạng đối với người già và người có bệnh”.

Một phần lãnh thổ Malaysia sát Singapore cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi từ Sumatra. 

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !