Indonesia muốn Mỹ tài trợ nâng cấp cơ sở quân sự ở Biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 22/9: Một phái đoàn gồm 5 quan chức cấp cao Hải quân Indonesia hiện đang có mặt tại Mỹ nhằm kêu gọi Chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Washington (FMF) giúp nâng cấp căn cứ hải quân ở Biển Đông.

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, phái đoàn Indonesia sẽ thực hiện một số chuyến thăm tới các thành phố của Mỹ để học học kinh nghiệm đào tạo và vận hành các cơ sở quân sự của Hải quân Mỹ tại thành phố Quantico thuộc bang Virginia và thành phố San Diego ở bang California. Chuyến thăm này sẽ kéo dài trong 2 tuần và kết thúc vào cuối tháng Chín này. 

Hiện tại, Jakarta đang cho nâng cấp cơ sở quân sự tại thành phố Ranai trên đảo Pulau Natuna Besar nhằm hỗ trợ hoạt động điều động hàng loạt các tàu chiến ra Biển Đông.  

Indonesia muốn Mỹ tài trợ nâng cấp cơ sở quân sự ở Biển Đông - ảnh 1

Căn cứ quân sự của Indonesia tại thành phố Ranai trên đảo Pulau Natuna Besar.

Trước đó, trong cuộc họp hồi tháng Hai giữa Tư lệnh các lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia, Đại tướng Gatot Nurmantyo và Ủy ban quốc phòng, tình báo và đối ngoại thuộc Hạ viện Indonesia cũng đã tiết lộ kế hoạch Indonesia sẽ sớm triển khai căn cứ tàu ngầm thứ ba trên đảo Pulau Natuna Besar. 

Ngoài việc nâng cấp căn cứ quân sự trê Biển Đông, chương trình FMF còn có kế hoạch chi tiền nâng cấp một căn cứ hải quân khác của Indonesia ở thành phố Piabung thuộc tỉnh Lampung, nằm sát eo biển Sunda, một trong những tuyến giao thương hàng hải chính của quốc đảo này.

Hôm 21/9, Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia, bà Susi Pudjiastuti cho biết nước này và Mỹ đã lên kế hoạch tuần tra chung ở quanh khu vực bên ngoài lãnh hải của Indonesia nhằm chống lại nạn đánh bắt trái phép và buôn người. Trước đó, kế hoạch này đã được thảo luận trong cuộc họp song phương giữa bà Susi và Thứ trưởng Thương mại Mỹ phụ trách Đại dương và Khí quyển, bà Kathryn Sullivan.

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !