Indonesia báo động sóng thần do động đất ở Chile

Indonesia vừa cảnh báo, sáng ngày mai, nước này có thể sẽ phải hứng chịu sóng thần do trận động đất mạnh 8,2 độ Richter vừa xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Chile gây ra, AFP đưa tin.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát nhôn viên của Cơ quan Phòng chống thảm họa Indonesia cho biết, theo dự báo, sáng ngày 3/4, một số khu vực của Indonesia sẽ có sóng thần. Người dân cũng được yêu cầu tránh xa các bãi biển.

Indonesia báo động sóng thần do động đất ở Chile - ảnh 1

Người dân Indonesia được yêu cầu tránh xa các bãi biển.

Theo ông Nugroho, đợt sóng thần đầu tiên có thể sẽ xuất hiện vào khoảng 5 giờ sáng ngày 3/4 (giờ địa phương) tại phía đông tỉnh Papua. 19 tỉnh khác của Indonesia cũng đang trong tình trạng báo động.

Ông nói: "Chúng tôi đang thúc giục chính quyền cấp tỉnh và huyện ở những khu vực này phải có biện pháp phòng ngừa bằng cách kêu gọi mọi người tránh xa các bãi biển".

Những khu vực khác có thể bị ảnh hưởng bởi sóng thần là đảo Java, đảo du lịch Bali, đảo Sulawesi, và đảo Borneo.

Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân bình tĩnh và cho biết rằng, tính đến giờ vẫn chưa ai được sơ tán.

Trận động đất vừa xảy ra ở ngoài khơi Chile đã tạo ra các cột sóng thần cao tới hơn 2m ở bờ biển phía bắc Chile. Ít nhất đã có 5 người bị thiệt mạng. Nhiều người dân vẫn đang hoảng loạn sơ tán khỏi những khu vực bị ảnh hưởng. Một số khu vực đã bị công bố là khu vực gặp thảm họa.

Indonesia thường xuyên bị động đất và là nơi có rất nhiều núi lửa đang hoạt động, vì nước này nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương.

Hồi năm 2004, Indonesia đã phải hứng chịu trận động đất cực mạnh đi kèm sóng thần, khiến 170.000 người thiệt mạng.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !