IMF viện trợ 18 tỷ USD giải cứu Ukraine

Theo hãng tin CNBC (Mỹ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố sẽ cung cấp gói cứu trợ trị giá từ 14 - 18 tỷ USD cho Ukraine để giúp nước này thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Ông Nikolay Gueorguiev, một chuyên gia của IMF cho biết gói cứu trợ sẽ được thực hiện dưới dạng “thỏa thuận chờ”, tương tự với gói cứu trợ cho Iceland và Hy Lạp sau cuộc khủng hoảng nợ năm 2007. Theo thỏa thuận này, trong 2 năm nữa, các gói cứu trợ quốc tế dành cho Ukraine sẽ lên đến 27 tỷ USD, bao gồm từ 14 đến 18 tỷ USD từ IMF.

IMF viện trợ 18 tỷ USD giải cứu Ukraine - ảnh 1

Với gói cứu trợ 14-18 tỷ USD, IMF hy vọng sẽ giúp Ukraine thoát khỏi bất ổn kinh tế.

Các chủ nợ sẽ buộc phải giảm số nợ của họ cho Ukraine và IMF sẽ yêu cầu Ukraine thực hiện các biện pháp cải cách để giúp nước này ổn định tình hình tài chính.

Các cuộc đàm phán để dẫn đến gói cứu trợ này đã diễn ra vài tuần qua khi nền kinh tế của Ukraine đang ngày càng bất ổn.

Ông Gueorguiev nói: "Sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô của Ukraine đang trở lên không bền vững trong năm vừa qua. Tỷ lệ hối đoái quá cao và bất ổn khiến thâm hụt tài khoản hiện tại lên tới hơn 9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và việc thiếu khả năng cạnh tranh đã dẫn đến sự trì trệ của hoạt động xuất khẩu và GDP".

IMF yêu cầu Ukraine phải tăng mạnh giá khí đốt tự nhiên cho các  hộ gia đình, tuy nhiên đi kèm với đó sẽ là mở rộng các bảo trợ xã hội.

Ông Gueorguiev cũng cho biết Ukraine phải  "Cải cách để tăng cường quản trị, nâng cao tính minh bạch và cải thiện môi trường kinh doanh" trong bối cảnh nạn tham nhũng cả về kinh tế và chính trị đang tràn lan ở đất nước này.

Thỏa thuận trên được cho là sẽ giúp các ứng cử viên ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 tới. Tuy nhiên, IMF cho biết không muốn ủng hộ cho bất kì ứng cử viên nào cụ thể vì cho rằng hầu hết các chính trị gia từng làm việc trong chính phủ Ukraine đều bị cáo buộc tham nhũng.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !