IMF: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến kinh tế thế giới trả giá đắt

Hãng tin RT cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về những hậu quả mà cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay, có thể xảy ra.

Phát ngôn viên của IMF Gerry Rice cho biết, cơ quan này vẫn đang đánh giá những ảnh hưởng của việc Mỹ và Trung Quốc đánh thuế nặng tay đối với mặt hàng xuất khẩu của nhau, song chi phí kinh tế “sẽ nhanh chóng tăng lên”.

Kinh tế thế giới có thể sẽ lâm vào khủng hoảng nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục kéo dài.

Ông Ricw nói rằng “tùy vào tình hình và cách thực hiện các biện pháp đánh thuế, hành động của Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ khiến thế giới phải chịu hậu quả đáng kể về kinh tế”.

Trung Quốc đã thêm 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ vào danh mục các mặt hàng bị đánh thuế vào ngày 18/9 nhằm đáp trả việc Mỹ đánh thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 24/9 tới.

Bắc Kinh cũng đã đề đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về quyết định áp thuế nặng nề đối với 200 tỉ USD hàng xuất khẩu sang Mỹ của nước này. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế đối với số lượng hàng hóa có tổng giá trị 267 tỉ USD nếu Bắc Kinh đáp trả Mỹ.

Vào tháng 7, IMF đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu bị hao hụt 430 tỉ USD, và Mỹ sẽ “đặc biệt bị tổn thương”.

Chính quyền Trump cho biết hành động đánh thuế của họ là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia cũng như quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp ở Mỹ, đồng thời giảm bớt thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố rằng họ phản đối gây chiến tranh thương mại, song họ sẽ đáp trả để bảo vệ nền kinh tế của mình.

Vào năm 2017, Mỹ công bố rằng thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã đạt mức 376 tỉ USD. Phần lớn các mặt hàng nhập khẩu đều là sản phẩm của các công ty Mỹ, khi họ đưa nguyên liệu thô sang Trung Quốc để sản xuất do chi phí nhân công rẻ ở đây.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !