Idlib bị công kích, chiến tranh Syria sắp đến hồi kết?

Theo hãng tin Sputnik, Quân đội Syria đã tiến hành hàng loạt các cuộc pháo kích vào cứ điểm của quân khủng bố tại tỉnh Idlib, phía đông bắc Syria, sau khi rải truyền đơn kêu gọi các phần tử khủng bố buông vũ khí đầu hàng.

“Chiến tranh đang sắp kết thúc… Chúng tôi kêu gọi các bạn hãy cùng nhau tham gia vào tiến trình hòa giải giống như rất nhiều người Syria khác đã làm. Sự hợp tác của các bạn với Quân đội Syria sẽ giải phóng bạn khỏi sự thống trị của những kẻ khủng bố và sẽ bảo vệ cho tính mạng của bạn và gia đình mình”, nội dung tờ rơi viết.

Quân đội Syria tại Idlib.

Chiến dịch quân sự được tiến hành vài ngày sau khi Thiếu tướng Alexei Tsygankov, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, cho biết các phần tử khủng bố hoạt động gần khu vực không giao tranh ở Idlib vẫn tiếp tục tập kích vào các khu dân cư của Syria.

Hãng tin SANA của Syria cũng đưa tin rằng quân đội chính phủ vẫn tiếp tục truy quét các phần tử khủng bố nằm gần các tỉnh Hama và Sweida, lần lượt nằm ở phía tây và phía nam Syria.

Cuối tháng trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng nhấn mạnh rằng việc giải phóng tỉnh Idlib, một địa bàn quan trong nằm sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria.

Cũng vào thời điểm này, một nguồn tin đã tiết lộ chính phủ Syria đang chuẩn bị tổ chức một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Idlib, noi mà ông Assad gọi là “nhà của hàng chục ngàn phần tử khủng bố”.

Kể từ năm 2017 tới nay, tỉnh Idlib là một trong những khu vực không giao tranh được thiết lập theo cuộc đàm phán hòa bình ở Astana. Phần lớn tỉnh này đang là nơi hoạt động của nhiều lực lượng vũ trang khác nhau, trong đó có tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra. Với việc phần lớn phía nam Syria đã được giải phóng, Idlib trở thành một trong những pháo đài cuối cùng của lực lượng nổi dậy chống chính phủ Syria.

Nội chiến ở Syria đã bùng phát từ năm 2011 tới nay, khi quân chính phủ nước này phải đối mặt với rất nhiều lực lượng nổi dậy và các tổ chức khủng bố. Hiện Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia đóng vai trò đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi tại Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !