IAEA: Triều Tiên tiếp tục xây lò phản ứng hạt nhân chế bom

Triều Tiên tiếp tục xây dựng các công trình bên cạnh một lò phản ứng bị bỏ hoang tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon nhằm sản xuất nhiên liệu plutonium dùng chế tạo bom, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo hôm 28/8.
IAEA: Triều Tiên tiếp tục xây lò phản ứng hạt nhân chế bom - ảnh 1
Tổ hợp hạt nhân Yongbyon tại Triều Tiên 

Các quan sát viên Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động phát triển hạt nhân tại Triều Tiên thông qua hình ảnh vệ tinh khẳng định những hoạt động tại tổ hợp Yongbyon đã minh chứng cho "tuyên bố tăng cường năng lực hạt nhân của quốc gia cô lập". Trong đó, bản báo cáo được IAEA gửi tới các quốc gia thành viên nhấn mạnh chương trình hạt nhân của Triều Tiên hiện "vẫn là mối lo nguy hiểm".

Hồi tháng Tư, Bình Nhưỡng đã thông báo về việc khôi phục hoạt động lò phản ứng nghiên cứu 5 megawatt tại Yongbyon vốn sản xuất nhiên liệu plutonium cấp độ vũ khí, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên đang nâng cao năng lực phòng thủ.

Đáp lại, giới chuyên gia hạt nhân nhận định nếu không bị hư hỏng quá nặng sau thời gian bỏ hoang trong nhiều năm, Triều Tiên sẽ mất nửa năm để khôi phục hoạt động của lò phản ứng này. Năm 2008, Bình Nhưỡng đã cho phá hủy tháp làm lạnh tại cơ sở Yongbyon sau các cuộc đàm phán đa phương giải trừ hạt nhân do Mỹ chủ trì nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng chỉ lắng dịu trong một thời gian ngắn bằng chứng là các đối thoại giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ giữa Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Mỹ đã bị trì hoãn trong nhiều năm qua.

Hồi tháng Bảy, Triều Tiên khẳng định quyết không từ bỏ nâng cao năng lực phòng thủ hạt nhân cho tới khi Mỹ chấm dứt "chính sách thù địch" với Bình Nhưỡng bất chấp việc quốc gia cô lập tuyên bố sẵn sàng ngồi vào các bàn đàm phán hạt nhân.

Sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng Hai năm nay, Triều Tiên – quốc gia rút khỏi Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm 2003, đã hứng chịu lệnh trừng phạt tăng cường của Liên Hiệp Quốc.

Theo IAEA, khả năng Triều Tiên đã có đủ lượng uranium để khởi động lò phản ứng song thời điểm lò phản ứng chính thức vận hành vẫn chưa được xác định.

IAEA cho biết hoạt động xây dựng trong tổ hợp Yongbyon gần tòa nhà chứa lò phản ứng và quá trình đào các rãnh xung quanh đã được bắt đầu từ giữa tháng 3 - 6. "Những rãnh nước này liên quan tới hệ thống làm lạnh lò phản ứng, cho phép lò phản ứng hoạt động mà không cần tháp làm lạnh", IAEA tiết lộ.

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !