Hy Lạp 'nghìn cân treo sợi tóc', Eurozone họp khẩn

Theo Reuters, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ họp khẩn cấp vào ngày 22/6 tới để ngăn nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp khi lượng rút tiền ngân hàng tăng vọt và nguồn thu chính phủ giảm mạnh.

Eurozone tổ chức cuộc họp khẩn cấp trên sau khi cuộc họp tại Luxembourg hôm 18/6 giữa các Bộ trưởng Tài chính Eurozone không đạt được thỏa thuận nào về cải cách dành cho Hy Lạp.

Trong khi đó, chỉ còn 12 ngày nữa Hy Lạp sẽ phải thanh toán một khoản vay quan trọng cho Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hy Lạp 'nghìn cân treo sợi tóc', Eurozone họp khẩn - ảnh 1

Hy Lạp cận kề nguy cơ vỡ nợ.

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung euro (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem cho hay: “Rất tiếc, cuộc đàm phán không đạt được kết quả gì đáng kể, không đưa ra được thỏa thuận nào. Ông nhấn mạnh, các bộ trưởng muốn gửi thông điệp rằng, các đề xuất mới có đưa ra được hay không phụ thuộc vào Hy Lạp.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay, vẫn chưa rõ liệu các ngân hàng Hy Lạp có mở cửa vào ngày 22/6 hay không.

Hội đồng quản trị của ECB sẽ tổ chức một hội nghị đặc biệt vào ngày hôm nay (19/6), cuộc họp thứ hai trong ba ngày qua, để bàn bạc về tình trạng các ngân hàng Hy Lạp đang cạn kiệt tiền bạc khi người dân ồ ạt đi rút tiền.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết đã triệu tập các lãnh đạo và chính phủ của khu vực đồng tiền chung euro tại Brussels vào ngày 22/6 tới để thảo luận về Hy Lạp "ở cấp độ chính trị cao nhất".

Châu Âu và IMF cũng vừa nới lỏng một số điều kiện hỗ trợ đối với Hy Lạp nhưng cho rằng Hy Lạp vẫn phải tiến hành một số cải cách kinh tế quan trọng để nhận được các khoản tiền mặt còn lại cũng như bất kỳ biện pháp hỗ trợ mới nào.

Nếu không thể đạt được thỏa thuận trong vài ngày tới, Hy Lạp có thể rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sâu hơn.

Hy Lạp phải thanh toán cho IMF khoản nợ 1.54 tỷ euro vào ngày 30/06 tới.

Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde, cho biết bà hy vọng Hy Lạp sẽ trả tiền đúng hạn và khẳng định Hy Lạp sẽ bị xem là vỡ nợ nếu không thể thanh toán khoản vay cho IMF.

Nếu vỡ nợ, các ngân hàng Hy Lạp sẽ không thể tiếp tục nhận nguồn cấp vốn từ ECB, yếu tố duy nhất giúp các ngân hàng này có thể sống sót.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !