Hy Lạp đang thành 'con tốt' giữa NATO và Nga?

Theo Business Insider (BI), khi tiền mặt cạn kiện, kinh phí dành cho quân sự biến mất, Hy Lạp có thể sẽ bị biến thành một "con tốt" chính trị trong mối quan hệ NATO - Nga.

BI đưa tin, chỉ một ngày sau khi cuộc trưng cầu dân ý lịch sử của Hy Lạp kết thúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã liên lạc với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras để bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Hy Lạp, tăng cường hơn nữa mối quan hệ ngày càng bền chặt mà hai nước đã xây dựng kể từ khi ông Tsipras lên làm thủ tướng cách đây 6 tháng.

Đối với nhiều nhà lãnh đạo và phân tích phương Tây, đây là nước cờ của ông Putin nhằm lái Hy Lạp vào phạm vi ảnh hưởng của Moscow để chia rẽ NATO.

Ông Tom Wright, giám đốc Dự án Trật tự Quốc tế và Chiến lược của Viện Brookings nhận định: "Moscow và Athens có mối quan hệ mới, do đó, NATO lo ngại về cách thức mối quan hệ này sẽ phát triển trong tương lai. Nó trở thành một phần quan trọng trong khuôn khổ địa chính trị xung quanh châu Âu hiện nay".

Hy Lạp đang thành 'con tốt' giữa NATO và Nga? - ảnh 1

Thủ tướng Hy Lạp AlexisTsipras và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mặc dù là một thành viên ít tích cực của NATO so với các thành viên khác kể từ khi gia nhập vào năm 1952, nhưng trong nhiều năm, Hy Lạp vẫn là một trong những quốc gia có chi tiêu cao nhất cho quân sự trong số 28 quốc gia thành viên, chủ yếu là do lo sợ những nguy cơ từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

BI cho hay, năm nay, Hy Lạp dành 2,4% trong số 238 tỷ USD Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để chi tiêu cho quốc phòng, cao thứ hai trong NATO và chỉ sau Mỹ với 3,6% GDP. Theo NATO, bất chấp xu hướng giảm chi tiêu quốc phòng ở châu Âu và cuộc khủng hoảng tài chính, năm nay, Hy Lạp vẫn tăng chi tiêu quốc phòng lên 0,1% so với năm ngoái.

Khoảng 74% chi tiêu quân sự dành cho các chi phí cá nhân như lương hưu và tiền lương. Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay, Athens khó có thể duy trì được chính sách này.

Hôm 7/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Hy Lạp chỉ còn vài ngày chứ không phải vài tuần nữa để tự cứu mình khỏi vỡ nợ. Bà cũng cho rằng, những chi tiêu quân sự lớn sẽ tự biến mất.

Hy Lạp đang thành 'con tốt' giữa NATO và Nga? - ảnh 2

Thiếu Hy Lạp, NATO sẽ gặp khó khăn? (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, tờ Telegraph dẫn lời ông Martin Schulz, Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho hay: "Nếu không có tiền cứu trợ, tiền lương sẽ không được thanh toán, hệ thống y tế sẽ ngừng hoạt động, mạng lưới điện và giao thông công cộng cũng sẽ sụp đổ và họ sẽ không thể nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu vì không có tiền".

Trong bối cảnh đó, NATO vẫn khẳng định không bỏ rơi Hy Lạp. Hôm 6/7, một quan chức NATO cho hay: "Tổng thư ký NATO đã khẳng định, Hy Lạp là một đồng minh rất gắn bó và chính phủ Hy Lạp đã nhấn mạnh rằng họ luôn giữ vững các cam kết với NATO. Cuộc khủng hoảng nợ và tư cách thành viên NATO của Hy Lạp không có mối liên hệ gì với nhau".

Mặc dù cam kết với NATO, nhưng Hy Lạp không chắc liệu cuộc khủng hoảng tài chính có ảnh hưởng tới hoạt động với các thành viên khác của NATO hay không.

Mỹ hiện đang có một căn cứ hải quân nhỏ trên đảo Crete. Căn cứ này không xa bờ biển của Syria, Jordan, Liban và Israel, cho phép Mỹ can thiệp nhanh chóng trong trường hợp có xung đột. Và nếu Hy Lạp rơi vào cảnh vỡ nợ thì không ai biết được tương lai của căn cứ này sẽ ra sao.

Hôm 7/7, tờ Le Monde của Pháp cũng có bài phân tích về những hậu quả địa chính trị có thể xảy ra nếu Hy Lạp rời khởi khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone. Le Monde dẫn lại nhận định của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng khủng hoảng Hy Lạp là một mối nguy hiểm không chỉ cho sự ổn định tài chính toàn cầu mà còn đe dọa đến hệ thống chỉ huy quân sự của NATO tại phía Đông Địa Trung Hải.

Giáo sư Georges Prevelakis thuộc Đại học Paris I cho rằng: "Đảm bảo một nước Hy Lạp ổn định về chính trị và kinh tế sẽ giúp ổn định khu vực và châu Âu hóa vùng Balkan. Nhưng giờ đây, chính Hy Lạp lại đang bị Balkan hóa".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !