Hy Lạp có thể sẽ rời EU sau khi đàm phán thất bại

Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết, Athens rất có thể sẽ tách khỏi khối Liên minh Châu Âu nếu nước này không đạt được thỏa thuận nhằm kích hoạt gói viện trợ 7,2 tỉ euro.

“Việc không đi đến thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ sẽ đánh dấu khởi đầu của một chặng đường gian nan, dẫn đến việc đất nước vỡ nợ và buộc phải rời khỏi Liên minh Châu Âu”, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết.

Hy Lạp có thể sẽ rời EU sau khi đàm phán thất bại - ảnh 1

Hy Lạp có lối thoát nào cho tình hình khủng hoảng hiện tại?

Ngân hàng nói thêm, cuộc khủng hoảng nợ mà Hy Lạp đang phải đối mặt sẽ trở thành một thảm họa lớn không thể khắc phục, rất nguy hiểm cho hệ thống ngân hàng và tài chính đất nước. Việc ra khỏi Khối đồng tiền chung châu Âu sẽ chỉ làm tăng rạn nứt quan hệ của đất nước đối với khu vực và lạm phát sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

“Đó là hình ảnh của một đất nước suy thoái kinh tế, với sự sụt giảm nghiêm trọng mức thu nhập đầu người, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biển và sự sụp đổ của những thành công mà nên kinh tế Hy Lạp đã từng đạt được trong những năm thuộc EU. Xét trên cương vị là một thành viên chủ chốt của châu Âu, Hy Lạp sẽ trở thành một nước nghèo ở vùng Nam Âu”, ngân hàng cho biết.

Những lo ngại về việc Hy Lạp rời EU đã trở nên lớn hơn khi nước này hoãn chuyển khoản ngân sách 300 triệu euro trả nợ cho IMF vào ngày 5/6. Chính phủ nước này khẳng định rằng họ sẽ kết hợp các lần trả trước đó với tổng trị giá 1,6 tỉ euro và sẽ thực hiện vào cuối tháng.

Cho đến giờ, cuộc đàm phán đã thất bại khi Hy Lạp chưa đồng ý thực hiện các hoạt động cải cách, vốn là điều kiện chính để Athens nhận được 7,2 tỉ euro viện trợ. Tuy nhiên Ngân hàng Hy Lạp cho biết, việc Hy Lạp chấp nhận những điều kiện này là điều vẫn có thể xảy ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !