Hy Lạp: 2/3 thanh niên thất nghiệp, 1/3 dân số "ăn bám"

Trong tháng 2/2013, tỷ lệ thanh niên Hy Lạp thất nghiệp đã lên tới mức kỷ lục 64%. Thông tin này thể hiện rõ hơn thực tế bi đát của nền kinh tế đang bị suy thoái nặng nề của nước này dù có những dấu hiệu cho thấy niềm tin kinh doanh được cải thiện.

Những chính sách thắt lưng buộc bụng theo gói cứu trợ quốc tế đã gần như tăng gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ bắt đầu vào năm 2009.

Số liệu công bố hôm 9/5 cho thấy, trong tháng 2/2013, tỷ lệ thất nghiệp tổng thể đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay 27%, trong đó, tình trạng thất nghiệp trong nhóm 15 đến 24 tuổi tăng lên 64,2%.

Hy Lạp: 2/3 thanh niên thất nghiệp, 1/3 dân số
Công nhân Hy Lạp biểu tình phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ hôm 1/5.

Angeliki Zerva, 24 tuổi, tốt nghiệp ngành vật lý trị liệu cho biết: "Tôi bắt đầu tìm việc từ năm 2010 nhưng thấy vô cùng khó khăn. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều chọn thực tập viên và không thuê thêm nhân viên nữa”.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp lớn hơn gấp đôi so với mức trung bình trong khu vực đồng tiền chung euro.

Athens đã cắt giảm 32% mức lương tối thiểu hàng tháng cho những người dưới 25 tuổi để khuyến khích tuyển dụng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ vẫm tiếp tục gia tăng, thậm chí ngay cả khi một số chỉ số cho thấy thời khắc khủng hoảng nợ tồi tệ nhất của Athens đã qua.

Hôm 9/5, nhóm chuyên gia kinh tế thuộc Quỹ Nghiên cứu Kinh tế và Công nghiệp (IOBE) ở Hy Lạp cho biết trong tháng 4 chỉ số niềm tin tổng thể đối với nền kinh tế đã được cải thiện rất nhiều. Hôm 9/5, các chỉ số chứng khoán tại Athens cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2011.

Chỉ số tâm trạng mà IOBE đưa ra dựa vào niềm tin tiêu dùng và các thước đo triển vọng kinh doanh của các ngành bao gồm ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và thương mại bán lẻ đã tăng lên 89,2 điểm trong tháng 4, trong khi tháng 3 là 88,1 điểm.

Tuy nhiên, khảo sát cho thấy người tiêu dùng bi quan hơn một chút với suy thoái kinh tế khi thuế bị tăng và chi tiêu bị cắt giảm theo yêu cầu của các gói cho vay quốc tế dành cho Hy Lạp.

Evanthia Bouza, 23 tuổi, học ngành nghiên cứu văn học Anh nói: "Tôi đã từng mơ ước sẽ được làm đúng lĩnh vực mình, nhưng sau 3 năm tìm việc làm, tôi nhận thấy có rất ít hy vọng để kiếm được một công việc, dù đó là việc gì”.

Hôm 9/5, Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's cho biết: “Triển vọng kinh tế của Hy Lạp vẫn còn chưa chắc chắn, mặc dù nước này đã cắt giảm thâm hụt ngân sách và thúc đẩy tư nhân hoá”.

Nhà phân tích Alpona Banerji của Moody cho biết: "Mức tiêu thụ sẽ tiếp tục giảm, do thất nghiệp gia tăng, tiền lương và lương hưu bị cắt giảm; và niềm tin trong nước yếu sẽ dẫn đến việc trì hoãn chi tiêu".

Phạm Khánh

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !