Huyền thoại tình báo Liên Xô Cũ qua đời

Điệp viên của Liên Xô cũ, Gevork Vartanian, người đã góp phần rất lớn vào việc lật tẩy âm mưu ám sát các lãnh đạo đồng minh của phát xít Đức tại hội nghị năm 1943 ở Tehran đã qua đời ở tuổi 87.

Huyền thoại tình báo Liên Xô Cũ qua đời

Huyền thoại tình báo Liên Xô Cũ qua đời

Ông Vartanian và người bạn đời đã làm nên huyền thoại về cặp vợ chồng tình báo lừng lẫy trên thế giới. Nguồn the guardian.

Một nhân viên cấp cao của Cơ quan Tình báo của Nga, KGB cho hay, Vartanian qua đời vì bạo bệnh không được xác định, hôm thứ 3.

Tổng thống Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn đến vợ ông. Bà Goar cũng cùng hợp tác với chồng thực hiện các nhiệm vụ tình báo ở nước ngoài và cũng chính là người góp phần gây dựng tên tuổi của hai người trở thành một cặp vợ chồng tình báo huyền thoại của thế giới.

Tổng thống Medvedev đã ca ngợi ông Vartanian là một nhân vật huyền thoại đã đóng góp vào "những hoạt động đặc biệt xuất sắc đã trở thành một phần trong lịch sử tình báo nước ngoài của quốc gia".

KGB cho hay cha của ông Vartanian cũng là một điệp viên của Liên Xô núp bóng dưới dạng một doanh nhân ở Tehran. Ông Vartanian bắt đầu làm việc cho KGB từ khi mới 16 tuổi. Ông giữ một vai trò khá quan trọng trong việc phá tan âm mưu ám sát lãnh đạo Xô Viết thời bấy giờ là Josef Stalin, tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt và Thủ tướng Anh, Winston Churchill của Đức quốc xã khi họ đến dự hội nghị ở Tehran vào tháng 11 năm 1943.

Adolf Hitler đã ra lệnh thực hiện chiến dịch "bước nhảy vọt" (Long Jump) sau khi tình báo Đức quốc xã nghe tin về hội nghị. Nhóm của Vartanian đã theo dõi đội đặc nhiệm của Đức quốc xã đến để thực hiện nhiệm vụ. Và bằng những nghiệp vụ khéo léo nhóm của ông đã bóc trần được âm mưu này.

Cơ quan Ngoại gián của Liên xô viết tắt là SVR nói rằng nhận mệnh lệnh từ Mát x cơ va, Vartanian cũng gia nhập trường tình báo của Anh ở Tehran và thu thập được thông tin về các học viên tốt nghiệp từ trường này được gửi đến Liên Xô. Nhờ vậy, chính quyền Xô Viết đã có thể theo dõi và "vợt" trọn những đối tượng này.

SVR cho hay, Vartanian và vợ làm nhân viên tình báo ở một số nước trong khoảng thời gian giữa thập niên 1950 đến năm 1986 nhưng không đưa ra danh sách các nước cụ thể. Họ đã làm đám cưới khá nhiều lần ở các địa điểm khác nhau nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động ngầm của mình.

Hãng tin ITAR-Tass của Nga đưa tin, cặp vợ chồng này đã từng làm việc ở Iran, Ý, Pháp, Hy Lạp mvaf một số quốc gia khác.

Ông Vartanian đã nhận được bằng khen danh giá nhất của Xô Viết là Huân chương Anh hùng Liên Xô. Sau khi nghỉ hưu năm 1992, ông Vartanian vẫn tiếp tục hỗ trợ trong việc đào tạo các điệp viên trẻ, SVR cho biết. Vợ ông cũng đã nhận được rất nhiều huy chương danh dự.

Hiện nay, thông tin đám tang cụ thể vẫn chưa được thông báo.

Hoa Tạ

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !