Huy động xe thiết giáp ứng phó bão Nari

Dự kiến, trong chiều tối nay (14/10), cơn bão Nari (bão số 11) sẽ đổ bộ vào miền Trung. Đà Nẵng đã chuẩn xe thiết giáp để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão khi có yêu cầu.
Dự kiến, trong chiều tối nay (14/10), cơn bão số 11 (bão Nari) sẽ đổ bộ vào miền Trung.

Hiện các địa phương đã lên phương án phòng chống và kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có mặt tại miền Trung để trực tiếp chỉ đạo các địa phương phòng chống bão.

Bão chỉ còn cách đất liền hơn 200 km

Lúc 14h chiều nay, Đài khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, cho biết, hồi 10 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa ngày hôm nay (14/10) có gió mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội. Khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội.

- 1

Dự kiến, trong chiều tối nay (14/10), cơn bão số 11 sẽ đổ bộ vào miền Trung

Hiện nay, mực nước các sông các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Dự báo chiều và đêm 14/10, mực nước các sông ở Tây Nguyên có dao động nhỏ, các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Từ đêm 14 đến ngày 16/10, trên hầu hết trên các sông khu vực Trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện lũ ở mức báo động 2, một số sông từ Quảng Bình-Thừa Thiên-Huế có khả năng đạt mức báo động 3.

Điều xe thiết giáp tham gia phòng chống bão

Sáng nay, ngay sau khi xuống sân bay Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lập tức vào kiểm tra công tác phòng, chống bão số 11 tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Tại Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban phòng chống lụt bão địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng xuống tận các địa điểm có nguy cơ bão tàn phá cao để sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bộ đội biên phòng tỉnh lập tức kêu gọi tàu thuyền của ngư dân về nơi trú ẩn an toàn, nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi trong thời gian này. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi phải tập trung nhân lực, vật lực để ứng phó với các tình huống xảy ra.

Trong một diễn biến mới nhất, ban chỉ đạo PCLB TƯ - Uỷ ban quốc gia TKCN đã quyết định thành lập Sở chỉ huy tiền phương đóng tại trụ sở UBND TP Đà Nẵng dưới sự điều hành trực tiếp của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhằm chỉ đạo kịp thời công tác ứng phó với cơn bão số 8 tại các tỉnh miền Trung mà trong đó, TP Đà Nẵng được xác định là trọng điểm. Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, về cơ bản, địa phương đã hoàn tất các phương án di dời dân cung như sẳn sang ứng phó với bão. Công tác kêu gọi tàu thuyền vào nới trú ẩn an toàn đã được Bộ đội biên phòng thực hiện từ chiều ngày hôm qua.

- 2

Đưa tàu, thuyền lên bờ tránh bão

Tại Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã sẵn sàng 2 xe thiết giáp loại bánh su để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão khi có yêu cầu.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố cũng đã và đang phối hợp với Công an, Sở NN&PTNT, chính quyền địa phương các cấp yêu cầu các chủ phương tiện nghề cá đang neo đậu tàu ở khu vực sông Cẩm Lệ, đưa tàu về neo đậu đúng quy định của thành phố, trường hợp cần thiết tổ chức cưỡng chế.

UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện cử lãnh đạo làm việc với các cơ quan, tổ chức, các đơn vị đóng quân trên địa bàn, đặc biệt các đơn vị thi công các công trình xây dựng, đề nghị các đơn vị này hỗ trợ phương tiện để thực hiện công tác di dân, thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp khi có đề nghị. Khi bão đổ bộ từ cấp 12 trở lên, giao Công an thành phố tạm dừng phương tiện giao thông trên các tuyến đường.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11, Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa gửi công văn khẩn tới các Sở Giáo dục quận, huyện về việc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, toàn bộ học sinh các đơn vị trường học tại Đà Nẵng được nghỉ học từ chiều nay 14/10 và ngày 15/10.

Các tỉnh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp của bão trong khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam đã lên phương án chủ động triển khai sơ tán, di dời dân, tổng cộng hơn 38.380 hộ với gần 155.550 người của 35 huyện, thị từ các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn. Theo dự kiến, tỉnh Quảng Bình có 7 huyện, thị với 6.111 hộ với trên 27.140 người sẽ phải di dời. Tỉnh Quảng Trị có 10 huyện, thị với hơn 13.120 hộ, 43.680 người. Tỉnh Thừa Thiên-Huế có 6 huyện, thị với 3.463 hộ dân. Thành phố Đà Nẵng có 7 huyện, thị với 11.000 hộ dân và tỉnh Quảng Nam có 5 huyện, thị với 4.686 hộ dân.

- 3

Người dân đã neo đậu tàu thuyền vào bờ an toàn

Thủy điện xả nước, nguy cơ lũ to trước bão

Sáng 14/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao và các ban, ngành chức năng đã đi kiểm tra tình hình điều tiết, xả lũ tại công trình thủy điện Hương Điền. Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao và các thành viên trong đoàn kết luận, Nhà máy thủy điện Hương Điền đã không chấp hành đúng quy chế phối hợp và yêu cầu của lãnh đạo tỉnh trong việc xả lũ phòng chống bão số 11.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trước 24 giờ ngày 14/10, nhà máy phải xả nước. Trong quá trình xả phải thường xuyên báo cáo với Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để theo dõi, có sự chỉ đạo điều tiết, xả lũ hợp lý nhằm tránh mực nước ở hạ du tăng đột biến. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, các đơn vị quản lý không nên chủ quan, thường xuyên theo dõi mực nước để có biện pháp bảo vệ hồ đập an toàn.

Ngay trong trưa nay 14/10, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu các nhà máy thủy điện Hương Điền, Bình Điền và A Lưới xả nước để đón lũ mới bởi mực nước tại các hồ đã đầy.

- 4

Thủy điện Hương Điền xả lũ sớm, có nguy cơ lũ lớn trước khi bão vào (Ảnh: Hải Triều)

Ngay trong sáng nay 14/10, toàn tỉnh đã lên phương án di dời gần 3.500 hộ dân với hơn 11.000 khẩu, dự kiến hoàn thành trước 19g ngày 14/10. Sở Công thương đã dự trữ 100 tấn gạo, 100 tấn mì ăn liền, 100.000 lít dầu diezel. Riêng hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới mỗi huyện dự trữ 30 tấn gạo, 10 tấn muối và một số nhu yếu phẩm khác.  

Cũng trong sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu địa phương này phải sớm di dời dân, tránh tâm lý chủ quan bởi bão số 11 rất mạnh, sẽ không thể ứng cứu trong bão.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Nguyễn Ngọc Thiện cho biết hiện lực lượng tại chỗ không thể xử lý kịp thời khi bão đổ bộ, đề nghị lực lượng quân đội khẩn trương hỗ trợ cho tỉnh. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã yêu cầu Quân khu 4 chi viện lực lượng, phương tiện cho Thừa Thiên-Huế và vùng phía nam Quảng Trị. Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Quân khu 4 cho biết trong chiều 14/10 sẽ điều động 200 cán bộ chiến sĩ về chốt các điểm xung yếu, phối hợp với lực lượng của Tỉnh đội kịp thời hỗ trợ người dân đối phó với bão số 11.

Nguồn: Hàn Giang - Nguyễn Phương (Khampha)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !