Hungary muốn tìm nguồn cung khí đốt bỏ qua Ukraine
![]() |
Thủ tướng Hungary Viktor Orban |
Ria Novosti đưa tin, Hungary đang tìm kiếm các biện pháp cung cấp khí đốt thay thế mà không cần qua lãnh thổ Ukraine để đảm bảo an ninh nguồn cung, ông Orban tuyên bố.
Bloomberg trích lời ông Orban rằng Hungary có mối quan hệ tốt đẹp với Azerbaijan và đang xem xét các phương án khác nhau sau khi Nga tuyên bố đóng cửa dự án đường dẫn khí đốt Dòng chảy phương Nam.
Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng với các điều kiện hiện giờ bao gồm cả quan điểm không có tính xây dựng của Liên minh châu Âu (EU), họ không thể tiếp tục thực hiện dự án Dòng chảy phương Nam. Ông ấy nhấn mạnh rằng cho đến nay vẫn chưa nhận được sự cho phép từ phía Bulgaria. Hungary cũng là một trong những nước tham gia dự án ống dẫn dầu này.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary Peter Siyyarto tuyên bố, đất nước cần tìm kiếm những con đường mới cung cấp khí đốt về lâu về dài khi dự án Dòng chảy phương Nam bị đóng cửa.
Về các phương án thay thế để cung ứng khí đốt cho Hungary trong tương lai, ông Siyyarto nhắc đến khả năng nhận khí đốt từ Azerbaijan rồi cung cấp cho khu vực Trung Âu thông qua tuyến phía nam. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, cần phải xem xét thêm nhiều phương án khác nữa.
Nội dung được Infonet thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today - RT).
