Hốt hoảng trước tên lửa, không phận Triều Tiên bị xem là vùng cấm bay?

Nhiều khả năng không phận Triều Tiên sẽ bị xem là “vùng cấm bay” sau khi phi hành đoàn của hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong chứng kiến tên lửa Triều Tiên phóng hôm 29/11 phát nổ trên biển Nhật Bản.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), các cơ quan giám sát an toàn hàng không đang cân nhắc phương án đối phó trước việc Triều Tiên liên tiếp bất ngờ cho phóng tên lửa trong khi đường bay tên lửa xâm phạm tuyến đường hoạt động của các chuyến bay thương mại.

Do đó, việc cấm máy bay di chuyển qua khu vực này là một phương án mở đối với các cơ quan giám sát an toàn bay khi họ cân nhắc cách đối phó với các vụ phóng tên lửa khó đoán trước và xâm phạm đường bay của các máy bay thương mại đi lại giữa châu Á và Bắc Mỹ. 

Các vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên khiến cơ quan giám sát an toàn hàng không quan ngại.

Các chuyến bay quốc tế hiện không sử dụng không phận Triều Tiên. Nhưng khu vực xung quanh không phận Triều Tiên lại luôn nhộn nhịp.

Nói cách khác, các biện pháp trừng phạt của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) sẽ có thể tập trung lớn vào sự an toàn của các máy bay hoạt động ở khu vực gần Triều Tiên cũng như các chuyến bay thương mại ra vào Triều Tiên. 

"ICAO có thể sẽ tuyên bố vùng cấm bay. Chúng tôi đang phối hợp với ICAO về phương án bảo vệ máy bay qua lại khu vực này. ICAO đang đề nghị Triều Tiên áp dụng các quy tắc an toàn”, Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac phát biểu tại Geneva hôm 6/12.

Ngoài ra, phát ngôn viên IATA cho biết thêm, Triều Tiên có nghĩa vụ phải thông báo trước về các vụ phóng thử tên lửa. Điều mà trước nay Bình Nhưỡng chưa từng làm. Khi không có những thông báo này, các hãng hàng không phải tự đánh giá nguy cơ để nhận biết khoảng cách bay an toàn với Triều Tiên.

Dù phi hành đoàn Cathay Pacific từng chứng kiến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng hãng hàng không này vẫn quyết định không thay đổi đường bay của hãng. 

Một số hãng hàng không châu Âu thì đã thay đổi đường bay sau các vụ phóng thử tên lửa hồi đầu năm nay của Bình Nhưỡng. Lufthansa tuyên bố đã thay đổi lộ trình bay nhưng không công bố chi tiết. Air France cũng đã mở rộng vùng cấm bay quanh Triều Tiên.

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !