Hộp đen máy bay Su-24 được gửi lên Tổng thống Putin

Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết hộp đen của chiếc máy bay Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 đã được tìm thấy và được gửi lên Tổng thống Nga Putin.
Hộp đen máy bay Su-24 được gửi lên Tổng thống Putin - ảnh 1

Ông Shoigu trình Tổng thống Putin hộp đen máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Theo khẳng định của ông Shoigu, lực lượng đặc nhiệm Syria đã giải phóng và kiểm soát hoàn toàn khu vực lãnh thổ được các phiến quân ẩn náu và bắn viên phi công của Su-24 khi đang nhảy dù ra ngoài. Phiến quân không kịp lấy đi bất cứ vật gì từ máy bay, hộp đen của máy bay sau đó đã được tìm thấy và gửi lên Tổng thống Putin.

“Chúng tôi rất tích cực tấn công vào lãnh thổ phiến quân ẩn náu và từ đó bắn vào phi công đang nhảy dù khỏi Su-24. Khu vực lãnh thổ này đã được lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria chịu trách nhiệm tìm kiếm phi công giải phóng” - ông Shoigu báo cáo lên Tổng thống Putin.

Theo chỉ thị của ông Putin, hộp đen của Su-24 sẽ chỉ được giải mã khi có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài để sự thật được làm sáng tỏ một cách khách quan nhất.

Khi các dữ liệu của hộp đen được giải mã, các thông số về vị trí của Su-24 bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sẽ được làm rõ.

Trước đó, ngày 24/11, máy bay Su-24 của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay tiêm kích F-16 bắn hạ. Phi công Su-24 sau khi nhảy dù khỏi máy bay đã bị lực lượng phiến quân IS bắn chết, hoa tiêu của máy bay đã được lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria phối hợp giải cứu thành công.

Sự vụ này đã đẩy quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lên mức hết sức căng thẳng. Tổng thống Nga gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là sự phản bội và “đâm sau lưng”.

Ngay sau đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh ngày 28/11 về việc thực hiện các biện pháp cấm vận về kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ như hủy bỏ chế độ miễn thị thực vào Nga cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các doanh nghiệp Nga tuyển dụng lao động nước này, cấm nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các chuyến bay và công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ…

Những lệnh cấm vận này dự kiến sẽ khiến GDP của Thổ Nhĩ Kỳ giảm khoảng 5%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !