Hong Kong: Hàng nghìn người lại 'cầm ô' phản đối luật bầu cử

Theo Reuters, hôm 14/6, hàng nghìn người Hong Kong lại cầm ô đổ xuống đường biểu tình phản đối những cải cách của Bắc Kinh trong cuộc bầu cử người đứng đầu đặc khu hành chính này.

Bắc Kinh cho phép bầu cử trực tiếp nhà lãnh đạo tiếp theo của Hong Kong vào năm 2017 nhưng danh sách các ứng viên lại do Bắc Kinh lựa chọn.

Hong Kong: Hàng nghìn người lại 'cầm ô' phản đối luật bầu cử - ảnh 1

Những người biểu tình tại Hong Kong hôm 14/6/2015.

Những người biểu tình hầu hết mặc áo vàng và cầm ô màu vàng - biểu tượng phong trào đòi dân chủ. Họ diễu hành từ Công viên Victoria thuộc khu quận Causeway Bay sầm uất tới các trụ sở chính phủ.

Một sinh viên có tên Cleo Chui, 21 tuổi, nói: "Chúng tôi muốn nói 'không' với đề xuất của chính quyền. Đó không phải là thứ mà người Hong Kong mong đợi. Ủy ban bầu cử không hề đại diện cho tiếng nói của người Hong Kong. Nó đã được lựa chọn từ trước. Đây không phải là một cuộc phổ thông đầu phiếu thực sự".

Daisy Chan thuộc Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm tổ chức các cuộc biểu tình, cho rằng đây là cơ hội cuối cùng để đấu tranh cho dân chủ.

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh cơ quan lập pháp Hong Kong dự kiến sẽ thảo luận về các cải cách bầu cử vào ngày 17/6 tới và bỏ phiếu ra quyết định cuối cùng vào cuối tuần này.

Theo nguồn tin của Reuters, sẽ có khoảng 5.000 nhân viên an ninh được huy động để đảm bảo trật tự cho cuộc bỏ phiếu. Các cuộc biểu tình được cho là sẽ gia tăng nếu như những cải cách bầu cử được thông qua.

Trong cuộc biểu tình hôm 14/6 còn có sự hiện diện của những người ủng hộ Bắc Kinh . Họ vẫy cờ Trung Quốc và có cãi vã, to tiếng với những người biểu tình phản đối Bắc Kinh nhưng không có đụng độ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !