Hong Kong: Cựu Tổng biên tập Minh Báo bị đâm giữa phố

Sáng ngày 26/2, ông Kevin Lau, cựu Tổng biên tập của tờ Minh Báo, một tờ báo nổi tiếng trên mặt trận điều tra của Hong Kong, vừa bị tấn công bằng dao và hiện đang trong tình trạng nguy cấp

Theo tin từ AFP, nhà chức trách chính quyền Hong Kong cho biết, ông Kenvin Lau bị hành hung bởi hai kẻ đi xe máy. Ông Lau bị 3 vết đâm, một vết ở lưng và vết ở đùi.

Hong Kong: Cựu Tổng biên tập Minh Báo bị đâm giữa phố - ảnh 1

Cựu TBT Minh Báo Kevin Lau đang trong tình trạng nguy cấp tại bệnh viện (ảnh Reuters)

Ông Lau mới bị mất chức Tổng biên tập của tờ Minh Báo hồi tháng 1/2014 và bị thay thế bởi một biên tập viên người Malaysia thân Trung Quốc. Điều này đã khiến các nhân viên trong tòa báo cho rằng tính độc lập của tờ báo đang bị đe dọa.

Minh Báo là một tờ báo tiếng Trung nổi tiếng, đáng tin cậy ở Hong Kong, đặc biệt trong lĩnh vực điều tra, chống tham nhũng.

Các đồng nghiệp của ông Kevin Lau cũng cho rằng hành đồng lật đổ ông Lau "có bàn tay của Bắc Kinh" nhằm bịt miệng các nhà báo có tư duy độc lập.

Theo quan điểm của các nhà báo tại Hong Kong, bất chấp những thỏa ước với Anh khi được trao trả vùng lãnh thổ bán tự trị này, môi trường truyền thông ở Hong Kong đang ngày càng "ngột ngạt" hơn.

“Chúng tôi cực lực lên án những hành động bạo lực và yêu cầu cảnh sát phải có hành động để bảo vệ các nhà báo”,bà Sham Yee-lan, Chủ tịch Hội Nhà báo Hong Kong nói với AFP.

Bạo lực bao trùm làng báo Hong Kong

“Cảnh sát đang truy lùng hai kẻ tình nghi có liên quan tới vụ tấn công, một trong số đó đã nhảy xuống từ xe máy và đâm nạn nhân”, ông Simon Kwan, người phát ngôn của Cảnh sát Hong Kong cho biết trong một cuộc họp báo.

“Hiện tại, nạn nhân đang trong tình trạng nguy cấp với 3 vết thương, một vết thương ở lưng rất sâu và nguy hiểm”, ông Kwan cho biết thêm.

Trong một thông cáo báo chí của mình, tờ Minh Báo đã cực lực lên án những kẻ chủ mưu và gọi vụ tấn công trên là “một hành động man rợ”. 

“Chúng tôi vô cùng giận dữ vì bọn chúng đã dám tiến hành một vụ tấn công ngay giữa ban ngày”, thông cáo của tờ Minh Báo nhấn mạnh.

Hong Kong: Cựu Tổng biên tập Minh Báo bị đâm giữa phố - ảnh 2

Ông Kevin Lau khi còn đương nhiệm (ảnh AFP)

Thông tin thêm, ông Kevin Lau đã bị tấn công ngay ở quận Chai Wan, một khu dân cư sầm uất và cũng chính là nơi đặt trụ sở của tờ Minh Báo.

Ông CY Leung, Trưởng đặc khu Hong Kong nói ông cảm thấy “thật sự lo ngại” và cảm thấy “bị xúc phạm” vì vụ tấn công kể trên.

“Hong Kong là một xã hội pháp quyền và chúng tôi sẽ không cho phép các hành động bạo lực được tồn tại”, ông CY Leung cũng nói thêm rằng cảnh sát đang nỗ lực điều tra toàn bộ vụ việc.

Hội Nhà báo Hong Kong và Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài (FCC) tại Hong Kong cũng cực lực lên án vụ tấn công nhằm vào ông Kevin Lau.

“Con số các vụ tấn công nhà báo ngày càng tăng, chính quyền Hong Kong sở tại cần phải có hành động thật sự quyết liệt”, FCC nói trong một thông cáo. 

“Danh tiếng về một thành phố quốc tế tự do của Hong Kong sẽ tiêu tan nếu những hành vi tội ác không được giải quyết và kẻ phạm tội không bị trừng phạt”, thông cáo của tổ chức này nói thêm. 

Kể từ khi bị mất chức, ông Kevin Lau vẫn làm việc cho một công ty con trực thuộc công ty mẹ của Minh Báo.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !