Hồng Kông chào đón ông Tập Cận Bình, làm diễu binh lớn nhất trong lịch sử

Theo hãng tin Channel News Asia, trước sự có mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một cuộc diễu binh quy mô lớn với hàng ngàn binh sĩ, xe tăng và dàn phóng tên lửa đã diễn ra tại Hồng Kông.

Ông Tập đã có mặt tại Hồng Kông từ ngày 29/4 để dự lễ kỷ niệm 20 năm thành phố này được Anh trao trả về cho Trung Quốc.

Hồng Kông chào đón ông Tập Cận Bình, làm diễu binh lớn nhất trong lịch sử - ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình trong lễ diễu binh ở Hồng Kông.

Tại một căn cứ không quân ở phía Bắc Hồng Kông, trong bộ đồ màu đen và đứng trên một chiếc xe jeep mui trần, Chủ tịch Trung Quốc đã đi ngang qua hàng ngàn binh lính các quân chủng.

Đằng sau các binh sĩ là rất nhiều loại xe tăng, pháo tự hành cùng các trực thăng quân dự được bố trí dọc đường băng mà xe của Chủ tịch Tập Cận Bình đi qua. Toàn bộ hoạt động trên diễn ra trong vòng 8 phút, và đây được coi là cuộc diễu binh lớn nhất kể từ năm 1997 tới nay.

Đây là chuyến thăm Hồng Kông đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. Nó cũng diễn ra ba năm sau khi một cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra tại Hồng Kông.

Hoạt động này đã diễn ra chỉ vài tiếng sau khi nhiều người biểu tình bị cảnh sát tạm giữ đã được phóng thích. Hàng ngàn sĩ quan cảnh sát đã được triển khai để ngăn chặn những người xuống đường phản đối Bắc Kinh thắt chặt quyền tự do bầu cử của Hồng Kông.

Trong số những người bị bắt giữ có thủ lĩnh phong trào biểu tình sinh viên Joshua Wong và đại biểu Nathan Law. Họ bị bắt với lý do “cản trở công cộng” khi cùng tham gia cuộc biểu tình chỉ cách khách sạn của ông Tập cùng các đại biểu Trung Quốc vài bước chân. Đến sáng ngày 30/6, toàn bộ những người bị chính quyền bắt giữ đã được thả.

Nhiều người lo ngại rằng quân đội Trung Quốc sẽ có những động thái cứng rắn đối với Hồng Kông sau khi thành phố này trở lại là một phần của Trung Quốc, song điều này đã không xảy ra. Hiện tại, binh lính Trung Quốc có trách nhiệm bảo vệ thành phố, song họ bị cấm can dự vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông. Người dân Hồng Kông cũng không được nhập ngũ quân đội Trung Quốc.

Là một phần trong thỏa thuận bàn giao, Hồng Kông được quyền tự do ngôn luận và thiết lập một thể chế độc lập. Tuy nhiên nhiều người đã bày tỏ quan ngại rằng những quyền tự do vốn có của họ đang dần biến mất khi Bắc Kinh ngày càng thắt chặt kiểm soát thành phố.

Video: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai mạc lễ diễu binh chào mừng 20 năm Hồng Kông được trao trả.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !