Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, sáng ngày hôm nay (1/10), hàng ngàn người Hong Kong vẫn tiếp tục biểu tình trên nhiều đường phố nhằm gia tăng áp lực đối với Trung Quốc trong ngày Quốc khánh.

Trận mưa lớn cùng với sấm sét đêm qua đã buộc người biểu tình phải tìm nơi trú ẩn dưới những cầu, hầm dành cho người đi bộ. Vào rạng sáng ngày 1/10, họ tập hợp lại khi mưa đã tan và bầu trời xanh trở lại.  

Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc - ảnh 1

Các sinh viên Hong Kong biểu tình im lặng để không làm ảnh hưởng đến lễ chào cờ.

Các cuộc biểu tình diễn ra bất chấp những lo ngại rằng lực lượng cảnh sát sẽ dùng vũ lực để dẹp biểu tình trước khi tiến hành các lễ kỉ niệm Ngày Quốc Khánh của Trung Quốc. Đám đông đã khiến trung tâm tài chính châu Á gần như ngừng trệ, làm gián đoạn hoạt động của nhiều doanh nghiệp từ các ngân hàng tới các cửa hàng bán đồ trang sức.

Biểu tình trải rộng từ 4 khu vực trung tâm của Hong Kong tới Tsim Sha Tsui, một trong những khu mua sắm nổi tiếng nhất của thành phố đối với người Trung Quốc đại lục. Đây là nơi thường có rất đông người đến mua sắm trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh.

Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc - ảnh 2

Một buổi lễ chào cờ tại Hong Kong trong ngày Quốc Khánh Trung Quốc.

Dù vậy, các sinh viên của trường Đại học Hong Kong kêu gọi im lặng để không làm phiền các buổi lễ chào cờ bắt đầu từ 8 giờ sáng (giờ địa phương).

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người biểu tình đứng quây bên ngoài các cửa hiệu sang trọng để lập sẵn các hàng rào phòng trường hợp xảy ra xô xát.

Reuters dẫn lời ông M.Lau, 56 tuổi, cho biết ông là người đã từng tham gia các cuộc biểu tình ở Hong Kong vào những năm 1980 và sẽ làm điều này một lần nữa để thể hiện tình đoàn kết với phong trào do sinh viên phát động.

Nguyên nhân biểu tình xuất phát từ việc Trung Quốc quyết định các cử tri sẽ phải lựa chọn trưởng đặc khu từ danh sách 2 đến 3 ứng cử viên do một ủy ban đề cử đưa ra trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Sau đây là một số hình ảnh biểu tình tại Hong Kong trong ngày hôm nay (1/10):

Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc - ảnh 3
Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc - ảnh 4
Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc - ảnh 5
Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc - ảnh 6
Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc - ảnh 7

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !