Hong Kong âm thầm mua hàng tỷ USD vũ khí từ Anh

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), từ năm 2008 đến nay, Hong Kong đã mua hàng tỷ USD vũ khí từ Anh. Hơi cay nhằm vào người biểu tình cũng có nguồn gốc từ Anh.

Theo tin từ SCMP, hôm 21/10, ông John Stanley, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí (CAEC) của Anh đã gửi thư cho Bộ trưởng Kinh doanh Vince Cable để yêu cầu làm sáng tỏ nghi vấn hộp hơi cay "Made in UK" (làm tại Anh) đã bị cảnh sát sử dụng để chống lại người biểu tình ở Hong Kong.

Hong Kong âm thầm mua hàng tỷ USD vũ khí từ Anh - ảnh 1

Cảnh sát Hong Kong đã dùng hơi cay mua từ Anh để ngăn chặn người biểu tình.

Bức thư  nêu cả danh sách các giấy phép xuất khẩu vũ khí sát thương sang Hong Kong từ năm 2012 gồm cả bom cối, súng bắn tỉa, súng máy và súng giảm thanh.

Theo các tài liệu chính thức, kể từ năm 2008, Hong Kong đã chi tới 17,4 tỷ đô Hong Kong (tương đương 1,4 tỷ bảng Anh hay 2,2 tỷ USD) để mua vũ khí và các trang thiết bị từ Anh.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của SCMP, chính phủ Anh đang xem xét lại các giấy phép xuất khẩu vũ khí trên và có thể việc xuất khẩu này sẽ chấm dứt.

Hong Kong âm thầm mua hàng tỷ USD vũ khí từ Anh - ảnh 2

Người biểu tình Hong Kong mặc áo mưa và dùng ô để chống lại hơi cay.

Trong thư, ông Stanley cũng đặt câu hỏi liệu chính phủ có nên tiếp tục phê duyệt giấy phép xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị cho Hong Kong hay không sau vụ việc hộp hơi cay từ Anh bị sử dụng để trấn áp người biểu tình. Ông yêu cầu ông Cable phải trả lời thư muộn nhất là vào ngày 30/10.

Theo các nguồn tin chính thức, Cục Hậu cần và cảnh sát Hong Kong đã mua ít nhất 14.000 hộp hơi cay từ tập đoàn Chemring của Anh trong khoảng thời gian từ năm 2011 và năm 2014 với tổng giá trị khoảng 13,8 triệu đô Hong Kong (tương đương 1,1 triệu bảng Anh hay 1,8 triệu USD).

Sở Quản giáo Hong Kong (GLD) cho biết việc nhập khẩu vũ khí là để đáp ứng nhu cầu kiểm soát các tình huống hỗn loạn.

Nhiều nhà phê bình từ Anh thúc giục chính phủ cần chấm dứt việc bán vũ khí cho Hong Kong ngay lập tức.

Ông Andrew Smith đến từ Tổ chức Chống Buôn bán Vũ khí (CAAT) có trụ sở tại Anh cho rằng, Hong Kong đã mua quá nhiều vũ khí.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire chịu trách nhiệm về các vấn đề Hong Kong, nhận định, lệnh cấm bán hộp hơi cay sẽ sớm được ban hành. Ông khẳng định, trước đó chính phủ đã cấp giấy phép xuất khẩu hơi cay sang Hong Kong.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ  tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !